Hạ Long có một vùng biển rộng lớn với những loại hải sản phong phú và tươi ngon. Điều đó đã tạo cho các món ăn nơi đây có nét khác biệt, hấp dẫn mà mỗi du khách đã từng một lần thưởng thức không thể nào quên. nhưng có lẽ đặc biệt hơn cả là món rượu Ngán Hạ Long. Loại rượu này làm mê đắm các thực khách trong và ngoài nước, dù đi xa về gần hương vị của nó vẫn còn lưu lại trong tâm trí du khách, tạo nên ấn tượng khó quên. Để hiểu rõ hơn về loại rượu đặc sản này, bạn hãy đọc bài viết dưới đây của Hạ Long Media nhé.
Tổng quan về con ngán
Ngán biển là một loài hải sản quý giá, khá hiếm nên không nhiều người biết đến. Ngán biển có nhiều điểm tương đồng với ngao nên dễ gây nhầm lẫn. Ngán và ngao có phần vỏ rất giống nhau, nếm thử cũng gần như tương tự, nhưng về giá trị dinh dưỡng thì ngán biển hoàn toàn vượt trội so với ngao và một vài loại hải sản khác.
Ngán biển Hạ Long là một loại nhuyễn thể sống phổ biến trong các vùng biển nước mặn và nước lợ. Dù có giá trị dinh dưỡng cao nhưng việc khai thác ngán biển lại không hề dễ. Theo kinh nghiệm của những người dân chài lưới tại đây, thời gian tốt nhất để đánh bắt ngán đó là vào mùa hè và mùa thu. Còn vào mùa đông thì chúng thường nằm lẫn sâu trong cát nên rất khó để tìm. Thế cho nên ngán vào mùa đông sẽ có giá cao hơn hẳn, nhưng về chất lượng thì vẫn giữ nguyên.
Con ngán biển phát triển nhiều nhất tại các khu vực biển Quan Lạn, Vân Đồn, Quảng Ninh. Tại đây bạn không chỉ được thưởng thức ngán biển mà còn rất nhiều những loại hải sản quý hiếm khác như sá sùng, bề bề, cù kỳ…
>> Xem thêm:
Rượu ngán Hạ Long là gì?
Rượu ngán là một đồ uống có cồn độc, lạ chỉ có ở Quảng Ninh. Người dân địa phương đã rất sáng tạo khi chế biến ra món rượu này bằng cách lấy tiết ngán rồi pha lẫn với rượu để uống. Đây là một loại rượu rất được người Hạ Long và nhiều du khách đến Hạ Long rất ưa chuộng bởi vì:
Cách chế biến rượu ngán Hạ Long
Rượu ngán pha chế muốn ngon cũng phải đảm bảo đúng quy trình. Tiết ngán nằm trong con ngán có màu đỏ thẫm, khi tách bầu tiết ra khỏi thân ngán phải nhẹ nhàng, không được để bầu tiết vỡ. Cho bầu tiết vào trong một chiếc cốc thuỷ tinh, đổ rượu trắng vào cốc, dùng dụng cụ đánh trứng để đánh tan bầu ngán. Tiết ngán được hoà tan trong rượu có màu đỏ nhạt, khi uống có vị cay, ngọt và mùi thơm đặc trưng.
Lợi ích tuyệt vời của rượu ngán Hạ Long
Rượu ngán là loại rượu có màu hồng, khi uống sẽ cảm nhận được hương thơm, mát, ngon miệng. Đặc biệt là rượu ngán được khoa học chứng minh rằng nó có tác dụng tăng lực hiệu quả bởi trong thành phần thịt ngán có chứa những hợp chất có tác dụng giải phóng hormone tình dục khi được cơ thể hấp thụ, do đó rượu ngán có tác dụng kích thích tình dục rất được các đấng mày râu ưa chuộng. Không những vậy đối với phụ nữ cho con bú thì sử dụng rượu ngán có tác dụng trong việc tăng thêm sữa.
Rượu ngán giá bao nhiêu tiền?
Tùy theo từng loại ngán mà giá cả của rượu sẽ có sự chênh lệch. Cụ thể:
- Loại 1: Khoảng 8 – 10 con/kg, giá dao động trong khoảng 750.000 – 1.000.000 VNĐ/kg.
- Loại 2: Khoảng 15 – 20 con/kg, giá dao động trong khoảng 450.000 – 600.000 VNĐ/kg.
Hướng dẫn cách chọn ngán biển Hạ Long đúng chuẩn
Ngoài việc thưởng thức ngán ngay tại Hạ Long, nhiều du khách còn chọn mua ngán mang về làm quà cho người thân bạn bè. Đặc biệt là du khách đến từ những tỉnh thành phía Bắc như Hà Nội, Hải Phòng, Ninh Bình… nhờ khoảng cách gần nên mua hải sản từ Quảng Ninh là lựa chọn rất được yêu thích.
Tuy nhiên khi mua ngán, vì đây là là loại hải sản có giá thành tương đối cao và cũng ít nơi ở Quảng Ninh bán nên bạn cần nghiên cứu và tìm hiểu kỹ để không mua phải loại ngán kém chất lượng hoặc mua nhầm ngán miền Nam. Bởi vì loại ngán từ các vùng biển ở khu vực miền Nam thường sẽ có màu đẹp hơn, con to hơn nhưng vị thịt rất nhạt và không thơm, giá trị dinh dưỡng thấp, giá thành cũng rẻ hơn khá nhiều so với ngán Quảng Ninh. Phải mua được đúng ngán của vùng đất mỏ thì mới xứng đáng với số tiền bạn bỏ ra và được thưởng thức hương bị ngán béo ngậy, ăn một lần nhớ mãi.
Thiên nhiên đã quá ưu đãi cho người dân nơi đây khi vừa ban tặng một vịnh Hạ Long “Thiên khôi địa thiết phó kỳ quan” lại còn ban tặng những sản vật mặn mòi của biển khơi. Người dân nơi đây cũng không muốn phụ lòng thiên nhiên và đã sáng tạo nên những món ăn độc đáo có một không hai mang nặng hương vị biển cả. Còn gì tuyệt vời hơn khi ta được đắm chìm trong cảnh sắc nên thơ lại vừa nhấm nháp ly rượu ngán Hạ Long nồng ngọt đang tỏa hương thơm ngát và thưởng thức các món hải sản của chính vùng biển này.