Khi nhắc đến ẩm thực Quảng Ninh, không thể không kể đến nem chạo Quảng Yên. Với sự kết hợp hoàn hảo giữa các nguyên liệu tươi ngon cùng quy trình chế biến tỉ mỉ, nem chạo là món ăn mang đậm hương vị quê hương và truyền thống. Hãy cùng Hạ Long Media khám phá hương vị độc đáo và câu chuyện thú vị đằng sau món ăn đặc sản này, để cảm nhận sự gắn kết giữa ẩm thực và tâm hồn người Việt.
Nem chạo Quảng Yên – một lần nếm, nhớ cả đời
Đi giữa những con phố ở Quảng Yên (Quảng Ninh), thật dễ dàng để bắt gặp những cửa hàng san sát nhau, tấm biển trước cửa chỉ mang dòng chữ đơn giản: Nem chạo. Ngã tư trung tâm thị xã, cạnh chợ Rừng hoặc trong những con ngõ nhỏ đều có những hàng nem ngon được người ăn quen truyền tai nhau. Không chỉ để ăn chơi, món đặc sản này đã trở thành thức quà để người Quảng Yên đem tặng bạn, cũng như không thể thiếu trong túi hành lý của người khách phương xa từ nơi đây trở về.
Nem chạo Quảng Yên, hay nơi khác gọi là nem thính, vốn là một món ăn độc đáo của đất Bắc, là món nem cuốn bình dân, giản dị ai cũng có thể làm được. Không thiếu vùng có nem chạo ngon, nhưng chẳng ai lý giải được tại sao nem ở đất Quảng Yên lại khác biệt.
Các nguyên liệu để tạo nên món nem chạo Quảng Yên ngon
Cũng những nguyên liệu ấy, đơn giản là thính và bì (da) lợn, người dân nơi đây đã khéo léo chế biến nên một món ăn thực ngon miệng. Thính được chế biến từ gạo nếp, gạo tẻ, đỗ tương rang nghiền thật nhỏ mềm mịn, rắc thêm lạc rang giã nhỏ. Bì lợn làm thật sạch, bóp muối luộc chín, thái sợi vừa nhỏ vừa dài, trắng trong nhìn thật thích mắt. Hai thứ này trộn đều vào nhau, vừa tơi vừa bở, lại tỏa ta mùi thơm khó cưỡng.
Cách ăn nẹm chạo Quảng Yên đúng cách và chuẩn vị
Ăn nem chạo chắc chắn không thể thiếu rau sống. Đầu tiên là lá sung non, rồi lá ổi, đinh lăng, khế chua, chuối chát, tía tô, diếp cá, kinh giới,…mỗi loại có một vị riêng. Tất cả gói lại trong tấm bánh đa nem mềm, trong, vuông vức vừa lòng bàn tay chấm với thứ mắm đặc biệt màu vàng trong như hổ phách, mang đầy đủ vị mặn mà, chua chua ngọt ngọt của đường, chanh dấm, thêm ít ớt cay nồng xộc lên mũi.
Tuy nhiên để món nem chạo thật sự thành công thì không thể thiếu được nước chấm ngon. Nước chấm nem phải đảm bảo hài hòa cả bốn vị chua, cay, mặn, ngọt, kèm theo một chút cay the của ớt. Khi ăn, thực khách sẽ cảm nhận được vị thơm bùi của thính, độ dai giòn của bì, sự thanh mát của các loại rau sống và nước chấm sẽ giúp kết hợp các thành phần lại với nhau theo một cách hoàn hảo nhất.
Xem thêm
Nem chạo Quảng Yên thơm mà bùi, hơi giòn sần sật, các loại rau bổ sung cho nhau hài hòa như gói hết cả hương vị thanh đạm của vườn nhà vào miếng ăn. Nem chạo chỉ dành để ăn chơi, vì thế dù có ăn nhiều cũng không thấy ngán. Những ngày trời lành lạnh, ngồi ở vỉa hè cùng bè bạn, thêm vào ít bia hoặc rượu ngon đưa cay, thật dễ hiểu vì sao cánh đàn ông lại thích nhậu nhẹt lai rai với nem chạo Quảng Yên đến thế.
Hương vị quê hương gói gém trong từng miếng Nem chạo Quảng Yên
Thị trấn Quảng Yên nhỏ, giản dị và cổ kính. Những hàng nem chạo là niềm tự hào của người dân nơi đây khi giới thiệu với bạn bè về ẩm thực quê mình. Có những người chuyên nghề làm nem, bán nem. Hàng quà nơi phố nhỏ đã trở thành kế sinh nhai của nhiều gia đình; là niềm vui, nỗi buồn của cuộc sống đời thường.
Những hàng quà dân dã tạo thêm một điều gì đó đặc trưng cho phố xá Quảng Yên, cũng như gợi một nét mộc mạc, giản dị của một đô thị đã có hơn trăm tuổi. Nem chạo Quảng Yên được bày bán ở những hàng giữa phố, khu vực chợ Rừng và nhiều nhất là ở ngã tư trước cửa bảo tàng Bạch Đằng. Các hàng quà này đều của các bà, các cô đứng tuổi và đôi khi nhận được sự hỗ trợ của người thân mang giúp những dụng cụ lặt vặt như cái bàn, xô nước.
Khách hàng không cầu kỳ, cứ tự nhiên ngồi ngay hè phố mà thưởng thức món nem ngon lành. Những đôi trai thanh, nữ tú, ăn mặc lịch sự cũng rủ nhau ghé vào, mấy bác xe ôm, vài chị nội trợ, công chức, không phân biệt già trẻ, sang hèn đều chăm chú thưởng thức đĩa nem của mình. Có người bảo nem ở một nhà hàng giữa phố ngon hơn, nhưng ăn uống nhiều khi vị ngon một phần do cái không gian thoáng đãng, thoải mái tạo ra.
Ngồi trên hè phố vừa nhâm nha những cuộn nem bùi bùi, vừa nghe những âm thanh nhộn nhịp của phố phường cũng có cái thú riêng. Hơn nữa, những món ăn dân dã, thưởng thức một cách bình dân thì vẫn thích hơn ở một nhà hàng sang trọng, tiện nghi.
Nem chạo Quảng Yên không chỉ đơn thuần là một món ăn đơn giản, mà còn là biểu tượng của hương vị quê hương, gợi nhớ những ký ức đẹp đẽ trong mỗi chúng ta. Từng miếng nem giòn tan, hòa quyện với gia vị đặc trưng, mang đến cảm giác thân thuộc và ấm áp. Nếu bạn chưa từng thưởng thức, hãy một lần nếm thử món ngon này để cảm nhận được trọn vẹn hương vị gợi nhớ và ký ức đong đầy!