Mỗi độ hè về, những trái vải thiều Bình Khê lại trở thành tâm điểm của sự chú ý trong lòng thực khách. Nổi tiếng với vị ngọt thanh, hương thơm đặc trưng và màu sắc bắt mắt, loại quả này là biểu tượng của mùa hè miền Bắc. Hạ Long Media sẽ đưa bạn khám phá những điều thú vị về quả vải Bình Khê, để hiểu rõ hơn về lý do mà loại quả chinh phục được trái tim của bao người yêu thích ẩm thực!
Đôi nét về vải thiều Bình Khê – loại quả đặc sản nổi tiếng Quảng Ninh
Từ những năm 1990, cây vải thiều đã bén rễ với bà con nông dân tại vùng đất Bình Khê. Gần 30 năm phát triển cây vải, đến nay Bình Khê trở thành một trong những vùng thâm canh cây vải lớn nhất của tỉnh. Hiện xã đã nhân rộng được diện tích vùng trồng vải lên tới hơn 250ha với trên 500 hộ dân tham gia trồng.
Từ năm 2013 đến nay, địa phương đã vận động các hộ dân chuyển đổi thành công khoảng 25ha giống vải lai chín sớm cho giá trị kinh tế cao (còn lại chủ yếu là vải thiều truyền thống). Cây vải đang giúp nhiều hộ dân trong xã có nguồn thu nhập đáng kể, vươn lên làm giàu…
Xã Bình Khê là vùng cây ăn quả tập trung lớn nhất của TX Đông Triều, riêng diện tích trồng vải của xã là 177,7 ha, trong đó diện tích trồng vải sớm là 29,1 ha. Để trồng vải chín sớm thành công bên cạnh yếu tố thời tiết thì đòi hỏi người trồng phải tuân thủ đúng quy trình kỹ thuật, kiên trì chịu khó, nhất là khâu chăm sóc ở thời điểm ra hoa và giữ quả.
Sức hút khó cưỡng từ vải thiều Bình Khê đến với khách du lịch
Vải ở Quảng Ninh được trồng ở những sườn đồi trung du và những nơi đất đai màu mỡ, nhưng có lẽ ngon và đậm đà nhất là vải được trồng ở xã Bình Khê. Vải ở đây được trồng bạt ngàn, những đồi vải xanh ngút, những tán vải tròn, đều tăm tắp như những mũ nấm màu xanh. Đứng trên một điểm cao nào đấy mà phóng tầm mắt ra xa, những đồi vải ngút ngàn dưới chân, màu xanh đậm của lá và màu đỏ tươi của quả vải đang độ chín khiến bạn ngây ngất.
Vị ngon ngọt nơi đầu lưỡi khi thưởng thức Vải thiều Bình Khê
Vào mùa thu hoạch, những đồi vải đỏ hút tầm mắt, quả vải chín đều, mọng nước, những chiếc gai ráp nhọn hằng ngày đã biến mất, quả vải căng, vỏ mỏng dính, quyến rũ. Khách sành ăn chọn những quả không chín quá mà cũng không xanh. Quả ngon là những quả thon dài, căng đầy, những quả này vừa ngọt mà hạt lại bé.
Người khéo ăn không bao giờ dùng miệng để bóc quả vì nhựa tươi ở vỏ sẽ chát; cũng không nên ăn sát phần cùi ở phía cuống vì ở đó cũng chát. Những quả vải chín đúng độ, vỏ đỏ tươi, phần cùi vải tiếp sát với hạt có màu vàng ánh ngọt. Cẩn thận dùng tay bóc lớp vỏ ngoài, từ từ lột lớp màng giấy mỏng, nhẹ nhàng đưa lên miệng, lớp cùi trắng đục, ngọt lịm, vị ngọt tan nơi đầu lưỡi.
Xem thêm
Ăn một quả rồi lại đưa tay bứt tiếp… Vải ăn vào buổi sáng thì mát vì buổi đêm, quả vải đã hút thêm những phần tinh túy từ đất mẹ và chưa bị ánh nắng mặt trời chiếu rọi. Trước khi thưởng thức vải thiều, du khách nhớ điểm tâm đôi chút vì vải tính ngọt, nóng, ăn nhiều có thể bị say.
Trải nghiệm khó quên khi dạo chơi nơi vườn vải thiều Bình Khê chín
Du khách dạo chơi trong vườn, vừa ngắm đồi vải đỏ rực vừa tay lựa chọn những quả đẹp nhất, ngon nhất mà thưởng thức, cảm giác sống giữa thiên nhiên thật diệu kỳ biết bao. Vải thiều ăn mãi không biết chán, nhưng cũng không nên ăn nhiều quá, vải có tính nóng, ăn nhiều dễ bị rôm sảy hay ngứa ngáy.
Vào mùa vải chín ở Bình Khê, khi tiếng ve kêu râm ran khắp nơi là những sọt vải chín mọng, nặng trĩu vùng quê Đông Bắc theo từng đoàn xe tỏa đi khắp nơi, mang thứ đặc sản để người tiêu dùng cả nước và bạn bè quốc tế thưởng thức thức quả kết tinh vị ngọt của trời đất và gắn liền với những câu chuyện lịch sử xa xưa.
Vải thiều Bình Khê – loại quả ngon ngọt giúp bà con cải thiện đời sống
Thời điểm này, các nhà vườn ở xã Bình Khê bắt đầu thu hoạch vải sớm. Với ưu thế chín sớm, chất lượng tốt, mã đẹp, quả lây, tròn đều, vỏ không xù gai, bên trong cùi dày, vị ngọt sắc, vải u trứng sớm đã tạo được sức hút mạnh đối với khách hàng, nhiều thương lái đến tận vườn để thu mua.
Vải thiều Bình Khê có giá cao nhờ chất lượng vượt trội
Gia đình bà Hoàng Thị Loan ở thôn Ninh Bình, xã Bình Khê, bắt đầu trồng vải từ năm 1997 trên diện tích hơn 4 ha với hơn 400 gốc. Từ năm 2003, bà Loan áp dụng kỹ thuật ghép giống vải u trứng sớm, tạo ra giống vải có chất lượng vượt trội, được gọi là vải u trứng hay vải tháng 3.
Nhờ chăm sóc tốt, vườn vải của gia đình bà luôn sai trĩu cành, với chất lượng và mẫu mã đẹp. Giá bán của vải u trứng ổn định, dao động từ 30.000 – 35.000 đồng/kg, có lúc đầu vụ đạt tới 40.000 – 45.000 đồng/kg.
Mặc dù chỉ mới chuyển đổi trồng vải bằng kỹ thuật ghép giống vải u trứng vào gốc vải thiều chính vụ 4 năm trở lại đây, nhưng năm nào 70 gốc vải sớm nhà ông Phạm Văn Chuyên (thôn Ninh Bình, xã Bình Khê) đều đạt sản lượng tốt. Năm nay, mặc dù thời tiết không thuận lợi, có nhà thất thu nhưng vườn vải sớm của gia đình ông vẫn đạt 70% diện tích và được giá.
Chất lượng của vải thiều Bình Khê được thương lái đánh giá rất cao
Thương lái Phan Thị Khánh chuyên thu mua vải của bà con xã Bình Khê cho biết: “Vải Bình Khê được khách hàng đánh giá cao về chất lượng, quả to, đều, ngọt và mọng nước, lượng đường cao. Năm nay chúng tôi tập trung thu mua tại các vườn lớn trong xã để đóng hàng bán chủ yếu xuất khẩu sang thị trường nước ngoài như Đức, Trung Quốc, Lào.”
Hiện nay, chính quyền xã Bình Khê tiếp tục tuyên truyền vận động các hộ trồng vải tiếp tục duy trì diện tích, chăm sóc đúng kỹ thuật để đảm bảo năng suất, chất lượng và tiếp tục khẳng định thương hiệu của vải Bình Khê.
Với hương vị ngọt ngào, giòn tan cùng màu sắc bắt mắt, vải thiều Bình Khê đã chinh phục được lòng yêu thích của nhiều thực khách trong và ngoài nước. Nếu bạn chưa từng thưởng thức loại quả này, hãy một lần khám phá để cảm nhận trọn vẹn hương vị mùa hè và hiểu thêm về tâm huyết của những người nông dân nơi đây. Vải thiều Bình Khê chắc chắn sẽ là lựa chọn hoàn hảo cho mùa hè của du khách!