Khi nhắc đến ẩm thực đặc trưng của vùng biển Cô Tô, không thể không kể đến món nộm sứa – một món ăn dân dã nhưng lại mang đến hương vị độc đáo và hấp dẫn. Với sự kết hợp hoàn hảo giữa sứa tươi mát, rau thơm và nước chấm chua ngọt, nộm sứa Cô Tô quả thực là một món ăn giải nhiệt tuyệt vời trong những ngày hè oi ả. Cùng Hạ Long Media khám phá những điều đặc biệt về món ăn này và lý do tại sao lại thu hút thực khách gần xa!
Đôi nét về nộm sứa Cô Tô – tinh hoa ẩm thực của biển cả
Hằng năm, vào tháng Giêng đến tháng 3 âm lịch, vùng biển Cô Tô bước vào thu hoạch sứa biển với sản lượng chế biến 1.400 – 2.100 tấn/năm. Sứa biển Cô Tô có thể chế biến thành nhiều món ăn, nổi tiếng nhất phải kể đến món nộm sứa. Du khách đến huyện đảo Cô Tô đều không thể bỏ lỡ món ăn đặc sản này.
Theo những ngư dân huyện đảo Cô Tô, sứa sau khi được đánh bắt về được đưa về xưởng chế biến, công nhân tập trung phân loại, đưa vào bể máy quay ly tâm để đánh sạch nhớt và làm sứa cứng lại, thải hết tạp chất.
Trong đó, phần chân sứa có giá trị chất dinh dưỡng cao, có thể chế biến nộm sứa ngon hơn các phần còn lại. Sau khi quay 10-12 tiếng đồng hồ, sứa được đưa ra bể nước muối, nồng độ tăng dần, ngâm tới cả tháng; con sứa sẽ cứng, trắng, sáng đẹp, không còn nước.
Sứa thành phẩm đóng thùng loại 7-9kg bán trong nước và xuất khẩu, chủ yếu sang Trung Quốc. hiện giá sứa thương phẩm từ 150.000-200.000 đồng/thùng (trong nước); 300.000-500.000 đồng/thùng (xuất khẩu sang trung quốc). riêng món nộm sứa từ 70.000-100.000 đồng/đĩa. Riêng món nộm sứa từ 70.000-100.000 đồng/đĩa.
Xem thêm
Nộm sứa Cô Tô có hương vị như thế nào? Cách chế biến ra sao?
Hạ Long Media sẽ thử đánh giá hương vị đặc sắc của nộm sứa Cô Tô, từ đó hiểu rõ hơn về cách chế biến món ăn dân dã này. Những bí quyết trong từng bước chế biến sẽ giúp bạn có thể tự tay làm ra món nộm ngon miệng, mang hương vị biển cả đến gần hơn với gia đình và bạn bè.
Hương vị của nộm sứa Cô Tô
Thưởng thức Nộm sứa, còn gọi là gỏi sứa, là món nộm sử dụng nguyên liệu chính là sứa đã được sơ chế, chần qua nước sôi, trộn chua ngọt với các loại rau, thịt động vật và gia vị. Nộm sứa Cô Tô ăn giòn, mát và có mùi vị không giống bất kỳ thứ hải sản nào khác, lại rất tốt cho đường ruột.
Tùy theo vùng miền, nộm sứa có thể được chế biến khá khác biệt nhau về nguyên liệu tuy cũng tương tự các món nộm khác, thường không thể thiếu các loại rau: như rau câu, đu đủ xanh, cà rốt, ngó sen, hoa chuối) rửa sạch cắt khúc hoặc thái con chì; thịt (như thịt gà xé, tôm nõn thái nhỏ, giò lụa thái chỉ; các loại hạt bùi, hút nước (như lạc, vừng, hạt điều) rang chín, gã nhỏ; và các gia vị, rau thơm (như chanh, tỏi, đường, dấm, nước mắm, ớt, hạt tiêu, húng thơm, mùi…
Cách chế biến nộm sứa Cô Tô đúng cách
Cách làm nộm sứa Cô Tô cũng rất đơn giản. Sứa biển tươi vừa xách dưới tàu, từng con được ngâm vào nồi nước lá ổi có bỏ chút muối cho bớt tanh và chất độc. Để sứa thoát hết nước, dùng một thanh cật tre cắt sứa thành những miếng nhỏ làm món nộm sứa hoa chuối.
Các loại rau được rửa sạch, ngó sen cắt khúc; củ sen bào vỏ thái mỏng; cà rốt gọt vỏ thái sợi; hành tây bóc vỏ thái lát mỏng; dưa chuột bỏ ruột thái miếng; ớt thái sợi; kiệu muối chua thái mỏng; rau cần nhặt rửa sạch thái khúc; hoa chuối thái mỏng ngâm nước muối nhạt cho đỡ bị thâm; xoài xanh gọt vỏ thái chỉ; các loại rau thơm như rau răm, rau húng cắt nhỏ.
Các loại thịt như sứa thái nhỏ, rửa bằng nước đun sôi để nguội và có thể ngâm qua chút nước gừng; tôm luộc chín rút chỉ đen, bóc vỏ; thịt ba chỉ luộc chín thái miếng nhỏ, mỏng; thịt gà luộc chín thái con chỉ. Lạc rang tách vỏ giã dập, vừng rang, hạt điều rang giã dập. Pha nước trộn với nước cốt chanh, nước mắm, đường, tỏi băm, ớt băm và phối trộn các nguyên liệu trên vào nhau và trình bày ra đĩa.
Hướng dẫn chế biến món nộm sứa Cô Tô ngon đúng vị
Nếu có dịp tham quan Cô Tô mà chưa thưởng thức món nộm sứa, thì chuyến đi của bạn vẫn chưa trọn vẹn. Sứa là một trong những món đặc sản nổi bật và được ưa chuộng tại đây. Cách chế biến nộm sứa khá đơn giản, và Hạ Long Media sẽ hướng dẫn bạn cách làm món nộm sứa đúng chuẩn hương vị biển đảo Cô Tô.
Nguyên liệu:
- Sứa 300g
- Lạc 50g
- Vừng trắng 20g
- Cà rốt 1 củ nhỏ, hành tây 1 củ.
- Giá đỗ 100g
- Dưa chuột 2 quả
- Lá chanh, sả, chanh( quất)
- Rau húng quế, đường, bột canh, ớt, dầu vừng
Cách làm:
- Sứa làm sạch, để ráo rồi cắt miếng vừa ăn và để riêng vào một chiếc bát. Giữ lại nước sứa để trộn các nguyên liệu khác.
- Lạc, vừng rang chín bỏ vỏ, rồi giã lạc nhỏ.
- Cà rốt gọt vỏ, rửa sạch, bào sợi.
- Dưa chuột rửa sạch, để ráo, thái lát mỏng.
- Hành tây lột vỏ rửa sạch, thái lát mỏng sau đó cho vào ngâm cùng nước pha giấm khoảng 15 phút sau đó bạn vớt ra để ráo nước.
- Trong bạn tiến hành pha nước trộn, nếu muốn nhanh bạn có thể sử dụng luôn nước sứa làm nước trộn, nếu thích pha nước trộn riêng thì bạn làm với công thức như sau: cho 1 thìa canh đường, 1 thìa bột canh, 1 thìa dầu mè và một chiếc bát nhỏ rồi dùng thìa khuấy đều cho tan đường và bột canh.
- Khi đã pha xong nước trộn nộm bạn tiếp tục trộn các nguyên liệu gồm sứa, hành tây, giá đỗ, cà rốt, lá chanh, sả, rau húng quế, ớt vào một cái bát to rồi đổ vào đó bát nước hỗ hợp chua ngọt mà bạn vừa pha rồi trộn đều đều lên. Bạn chỉ cần để khoảng 10- 15 phút là có thể ăn được.
- Khi bắt đầu ăn bạn rắc lạc giã vỡ và vừng lên trên rồi thưởng thức nhé.
Với hương vị tươi ngon, giòn giòn và sự hòa quyện hoàn hảo giữa các nguyên liệu, món nộm sứa mang đến cho thực khách những trải nghiệm khó quên. Nếu có dịp ghé thăm Cô Tô, đừng quên dành thời gian để thưởng thức nộm sứa Cô Tô – món đặc sản không thể thiếu trong hành trình khám phá ẩm thực nơi đây.