Khi nhắc đến ẩm thực Quảng Ninh, không thể không nhắc đến món cá ngần nấu chua – một đặc sản độc đáo mang đậm hương vị sông quê. Với sự kết hợp hoàn hảo giữa vị chua thanh mát và vị ngọt tự nhiên của cá, món ăn này không chỉ thu hút vị giác mà còn khiến bất kỳ ai cũng phải mê mẩn. Hãy cùng Hạ Long Media khám phá bí quyết để chế biến món ăn đậm đà này, đưa hương vị Quảng Ninh đến gần hơn với bữa cơm gia đình.
Cá ngần nấu chua Quảng Ninh – món ăn lý tưởng cho những ngày nóng bức
Nhắc đến Hạ Long, Quảng Ninh là người ta nghĩ ngay đến những món hải sản tươi, ngon, bổ dưỡng như Cua, ghẹ, mực hấp, tôm nướng, bề bề chưng muối, sò huyết nướng, hà sốt cà chua, hàu sữa…
Thế nhưng ít ai biết ngoài những món đó ra còn có một món được đánh giá là đặc biệt, ngon được người dân, Sở VHTTDL Quảng Ninh bình chọn là đặc sản của vùng mỏ, đó là cá ngần nấu chua.
Theo người dân nơi đây, cá ngần sống thành từng đàn trong các vùng sông nước lợ ở Đông Triều. Loài cá này kích thước nhỏ, xương sụn, thân dài khoảng 8-10cm. Toàn thân cá trắng muốt, chỉ có đôi mắt bé xíu là chấm đen, trông cũng rất đẹp mắt.
Cá ngần trông bé xíu xiu như tép đồng, trong suốt như thủy tinh, mềm như sợi bún, nhưng lại chẳng hề tanh chút nào. Loài cá này sống theo đàn ở những vùng nước sạch, ăn những sinh vật phù du, tảo trôi nổi trên mặt nước nên được đánh giá là khá lành. Người dân Quảng Ninh đánh bắt cá ngần vào sáng sớm, cứ theo dòng chảy mà lấy vó vớt. Hoặc khi gặp ở vùng nước lặng, cá tập trung kiếm ăn thành từng bầy thì tha hồ bắt cho kịp chợ sáng.
Cá ngần chỉ có theo vụ, vào khoảng tháng 9, tháng 10 âm lịch hàng năm là thời điểm thịt cá ngần ngon nhất. Lúc này, cá vừa trải qua thời gian dài bị đói và đi kiếm thức ăn khiến thịt có độ săn, béo vừa phải. Cá ngần có thể chế biến thành nhiều món khác nhau, nhưng ngon nhất là món cá ngần nấu canh chua. Vào tiết hè oi bức, trên bàn ăn có một bát cá ngần nấu chua thanh mát, ăn vào sẽ cảm thấy sảng khoái dinh dưỡng vô cùng.
Năm 2023, Hiệp hội văn hóa ẩm thực Việt Nam cũng đã vinh danh 3 món ăn của Quảng Ninh là ẩm thực tiêu biểu của Việt Nam là chả mực, canh cá ngần nấu chua và rượu Ba kích Đầm Hà.
Cách chế biến và thưởng thức cá ngần nấu chua chuẩn vị Quảng Ninh
Để có được một nồi cá ngần nấu chua thơm ngon, đậm đà, không chỉ cần nguyên liệu tươi ngon mà còn phải biết chế biến đúng cách. Cùng Hạ Long Media tìm hiểu quy trình chế biến và những bí quyết giúp món ăn trở nên hoàn hảo nhất. Ngoài ra, cách thưởng thức món ăn này cũng rất quan trọng vì sẽ mang đến cho người dùng trải nghiệm ẩm thực tuyệt vời không thể nào quên.
Cách chế biến cá ngần nấu chua chuẩn vị thanh mát và đầy đủ dinh dưỡng
Một số mẹ nội trợ chọn cách nấu món canh chua cá ngần với nguyên liệu cùng cách nấu đơn giản. Nguyên liệu gồm có: Cá ngần, cà chua, me, dấm bỗng, hành, gừng, tỏi, hành hoa, thì là, gia vị, hạt nêm, hạt tiêu, dầu hào. Rau sống ăn kèm có rau muống chẻ, xà lách, húng, mùi….
Cách nấu món cá ngần nấu chua cũng rất đơn giản, quy trình nấu gồm các bước:
- Đầu tiên rửa sạch cá ngần bằng nước muối loãng, ướp cá với một chút hạt nêm, hạt tiêu, bột canh, dầu hào.
- Hành, tỏi bóc bỏ vỏ, băm nhỏ. Gừng cạo rửa sạch, đập dập.
- Các loại rau sống ăn kèm nhặt rửa sạch, ngâm nước muỗi loãng khoảng 20 phút, vớt ra vảy ráo nước.
- Vào công đoạn nấu, phi thơm tỏi và hành, cho cà chua vào xào chín mềm, dằm nhuyễn.
- Trong lúc xào cà chua thì dùng 1 cái nồi khác, cho lượng nước đủ ăn và me vào đun sôi.
- Khi nước sôi thì cho cà chua đã xào nhuyễn vào đun sôi trở lại. Tiếp đó thả cá vào nồi nước đang sôi sùng sục.
- Vớt me ra dằm nhuyễn với chút nước, lọc lấy nước cốt cho trở lại nồi cá. Đun sôi cá khoảng 5 phút, nêm chút dấm bỗng.
- Nêm nếm thêm hạt nêm cho vừa miệng, rắc hành và thì là thái nhỏ vào.
Sau gần 1 tiếng đồng hồ là đã hoàn thành món cá ngần nấu chua, trông vô cùng hấp dẫn.
Xem thêm
Thưởng thức món cá ngần nấu chua đúng cách để trọn vị đặc sản quê nhà
Bát canh cá ngần nấu chua được múc vào bát trông thật đẹp mắt, trên nền cà chua đỏ tươi xen lẫn màu xanh của hành, thì là là màu trắng nổi bật của cá ngần. Du khách gắp lấy một hai con cá trắng ngần đưa vào miệng, thêm ít thì là hoặc rau diếp cho bùi vị, nhai với tốc độ chậm để thịt cá dần tan ra, giòn ngọt.
Thêm ngụm nước canh mới cảm nhận rõ cái vị chua chua, thanh thanh của cà chua, me hòa quyện cùng với vị ngọt của cá ngần thực sự sẽ khiến du khách nhớ mãi không thôi.
Được biết, món canh cá ngần nấu chua có thể ăn cùng cơm nóng hoặc bún nhưng sẽ ngon hơn khi có thêm một chút rau sống như xà lách, rau muốn chẻ, hoa chuối, rau húng, rau mùi…
Món cá ngần nấu chua từ tỉnh Quảng Ninh mang đến hương vị tươi mát và đậm đà cho mỗi bữa ăn. Với cách chế biến đơn giản nhưng tinh tế, món ăn này không chỉ thỏa mãn vị giác mà còn là một trải nghiệm văn hóa phong phú. Hãy thử ngay công thức mà Hạ Long Media đã chia sẻ và đừng quên mời gọi bạn bè, người thân cùng thưởng thức, món ăn hứa hẹn sẽ là điểm nhấn hoàn hảo cho bữa cơm gia đình.