Khi nhắc đến ẩm thực Việt Nam, không thể không kể đến những món ngon mang đậm hương vị vùng miền. Trong số đó, măng trúc Yên Tử nổi bật như một đặc sản độc đáo, mang lại cảm nhận tuyệt vời từ thiên nhiên. Với vị giòn ngọt và hương thơm đặc trưng, măng trúc không chỉ là nguyên liệu quý giá trong các món ăn mà còn là biểu tượng của núi rừng Yên Tử hùng vĩ. Cùng Hạ Long Media xem thêm để hiểu rõ hơn về món ăn tuyệt vời này!
Măng trúc Yên Tử – đặc sản độc đáo giữa lòng thiên nhiên
Măng trúc Yên Tử là một loại măng đặc sản nổi tiếng của Quảng Ninh. Loại măng này mọc hoàn toàn tự nhiên trên dãy núi Yên Tử linh thiêng. Khác biệt hoàn toàn so với các loại măng khác, măng trúc Yên Tử thon dài, chắc thịt, mang hương vị đặc trưng của nùi rừng. Món ngon này không chỉ là lựa chọn ẩm thực hấp dẫn cho du khách hành hương về Yên Tử mà còn là món quà ý nghĩa từ vùng đất Phật.
Sinh trưởng nơi đất Phật, măng trúc Yên Tử vốn là đặc sản vô giá của thiên nhiên đã mang đến cho đất trời Quảng Ninh, với chất riêng vừa bùi vừa thơm. Ngay từ vẻ bề ngoài, măng ở đây đặc biệt so với măng ở các khu vực khác, không to mập mà măng này có thân nhỏ thon nhưng lại rất chắc chắn vì chỉ mọc trong rừng sâu có nhiều sương gió.
Hương vị và cách chế biến măng trúc Yên Tử ngon chuẩn vị
Cùng khám phá hương vị đặc trưng của măng trúc Yên Tử và những bí quyết chế biến để giữ nguyên được sự tinh túy của nguyên liệu, mang đến những món ăn ngon chuẩn vị nhất.
Hương vị đặc trưng của măng trúc Yên Tử
Ngày nay, măng trúc Yên Tử đã trở thành đặc sản của nhiều nhà hàng quanh vùng, là sản vật quý được đông đảo du khách hành hương tìm mua về làm quà. Theo người dân Yên Tử, tuy măng trúc có vị ngọt bùi, nhưng chế biến cần cầu kỳ một chút. Người không biết chế biến sẽ làm măng bị đắng khó ăn, nhưng nếu biết chế biến thì món ăn lại vô cùng hấp dẫn.
Kinh nghiệm trước khi nấu phải sơ chế măng thật kỹ, sau khi rửa sạch thì cắt thành những lát nhỏ và ngắn chừng khoảng 2 đốt ngón tay. Nấu măng phải nấu chín kỹ. Để cho món măng được thơm và ngon, người nấu có thể thêm một ít cần tây, hành tươi.
Xem thêm
Cách chế biến nhiều món ăn chuẩn ngon với măng trúc Yên Tử
Một cách chế biến khác mà có thể khiến món măng trúc Yên Tử cũng mang lại hương vị vô cùng độc đáo. Măng sau khi hái về, để cả bẹ và đem nướng trên bếp than hoa. Nướng xong, lột lớp bẹ bên ngoài bỏ đi và ăn kèm với muối vừng sẽ cảm thấy được hương vị nồng nàn của đất trời Yên Tử.
Măng trúc có thể dùng để nấu các món ăn. Nếu nấu chay thường nấu kèm với nấm hương, kể cả xào hay luộc đều có vị đậm đà lôi cuốn.
Măng trúc xào thịt bê cũng là một món ăn rất hấp dẫn. Sau khi lấy măng về, người ta có thể thái thành lát nhỏ hoặc cắt ra từng khúc ngắn khoảng 2 đốt ngón tay, sau đó bổ dọc, rửa sạch rồi cho vào xào chín với thịt dê hoặc thịt bê. Gia vị cho món ăn này là cần tây, hành tươi và một tí hạt tiêu.
Rất nhiều loại măng có thiết chế biến được món ăn này nhưng không thể ngon, ngọt bằng măng trúc Yên Tử. Điểm đặc biệt là sau khi nấu chín, loại măng này hầu như không còn mùi hăng của măng tươi, không có vị đắng như nhiều loại măng khác.
Giá măng trúc Yên Tử hiện nay là bao nhiêu?
Mùa lễ hội Yên Tử những năm gần đây, sản phẩm măng trúc được bày bán khắp nơi suốt dọc đường tham quan, từ chùa Trình lên đến tận đỉnh thiêng. Chỉ cần bước chân vào con đường vào suối Giải Oan là đã gặp những người bán măng ngồi, đứng đủ kiểu mời chào khách mua. Vào những những ngày thường, măng trúc chỉ có giá 30.000đ/kg, nhưng cứ vào mỗi dịp lễ hội thì lại được người bán đẩy giá lên cao ngất, gấp đôi, gấp ba. Càng lên cao về phía đỉnh núi, giá măng càng cao.
Trên con đường cao vời lên núi Yên Tử, nhiều người tin rằng mua măng ở độ cao 1.600m sẽ ngon hơn mua măng dưới chân núi. Vào mùa lễ hội, ở khu vực chợ xuân dưới chân núi, măng trúc được rao bán với giá 50.000đ/kg. Nhưng lên đến gần đỉnh chùa Đồng thì những người bán măng dọc đường càng hét giá lên cao, tới 80.000đ, thậm chí là 100.000đ, rồi tăng lên 120.000đ/kg.
Hiện nay, để tạo điều kiện cho du khách, măng trúc Yên Tử đã được chế biến thành măng ngâm chua trong lọ cho khách tỉnh xa mua về làm quà. Đây cũng là một trong nhiều món ăn ngon nổi tiếng rất đáng để thử khi đến với Quảng Ninh.
Trong hành trình khám phá ẩm thực Việt Nam, măng trúc Yên Tử nổi bật như một món quà tinh túy từ thiên nhiên, mang trong mình hương vị núi rừng độc đáo. Không chỉ là nguyên liệu quý giá cho nhiều món ăn, đặc sản còn chứa đựng những câu chuyện văn hóa và truyền thống của vùng đất Yên Tử. Qua những cách chế biến đa dạng, mỗi miếng măng trúc đều mang đến sự tươi mới và hấp dẫn, làm phong phú thêm bữa ăn gia đình.