Trám đen Bình Liêu – Đặc sản có hương vị độc đáo

trám đen Bình Liêu

Trám đen Bình Liêu là một đặc sản nổi tiếng của Quảng Ninh. Mỗi một cây trám ở Bình Liêu tuổi thọ đến cả trăm năm và chỉ ra quả vào 1 mùa trong năm khoảng tháng 7 đến tháng 8. Để hiểu sâu hơn về loại quả độc đáo này, bạn hãy cùng Hạ Long Media tìm hiểu thông qua bài viết dưới đây nhé.

Đôi nét về quả trám đen Bình Liêu

Trám đen là cây thân mộc, mọc thẳng đứng, thuộc loại cây lưu niên có thể sống trên một trăm năm, ra hoa vào tháng hai, chín quả vào tháng bảy, tháng tám. Quả trám đen có hình thoi, 2 đầu nhọn, khi chín vỏ có màu đen bóng, thịt màu tím đỏ, trong hạt có nhân màu trắng.

Trám đen Bình Liêu màu đen bóng, thịt màu tím đỏ, hình thoi, có 2 đầu nhọn
Trám đen Bình Liêu màu đen bóng, thịt màu tím đỏ, hình thoi, có 2 đầu nhọn

>> Xem thêm:

Ưu điểm của quả trám đen Bình Liêu

Trám đen có giá bán trên thị trường dao động từ 60.000-80.000 đồng/kg. Người dân huyện Bình Liêu có nhiều năm kinh nghiệm hái và chế biến trám đen chia sẻ rằng: “Ngày xưa trám đen chỉ để gia đình ăn, mấy năm nay trám đen ngày càng được nhiều người biết đến và ưa chuộng nên gia đình tôi thường hái để đem ra chợ bán. Mỗi cân trám đen đầu mùa bán được khoảng 80.000 đồng. Cây trám ở nhà cũng cho thu hoạch hằng năm khoảng 10-20kg”.

Xem thêm:  Nét đặc sắc trong văn hóa Soi Nhụ nơi vùng vịnh Hạ Long

Hơn nữa loại quả đặc sản này của Quảng Ninh còn có nhiều ưu điểm khiến cho chúng ngày càng nức tiếng khắp các địa bàn gần xa. Tiêu biểu là: 

Trám đen Bình Liêu dồi dào dưỡng chất 

Trong quả trám đen một bảng thành phần dinh dưỡng đa dạng và dồi dào. Trái trám đen cung cấp chất bột đường, chất béo, chất xơ cho cơ thể. Loại quả này cũng chứa nhiều vitamin (E, nhóm B, P) và khoáng chất thiết yếu cho cơ thể (sắt, phốt pho, kali, canxi, kẽm). Đặc biệt, quả trám đen không có độc như một số lời đồn thổi.

Trám đen có dồi dào dưỡng chất cần thiết với sức khỏe 
Trám đen có dồi dào dưỡng chất cần thiết với sức khỏe

Nguyên liệu tốt để chế biến món ngon 

Theo bà Vương, để biến trám đen thành món ăn ngon thì người chế biến phải thật cẩn thận, tỉ mỉ. Quả trám đen khi mua về phải được rửa sạch, sau đó ngâm trong nước nóng với nhiệt độ khoảng 70 độ C. Sau khi ngâm khoảng 15-20 phút có thể vớt ra. Lúc này quả mới mềm dễ bóc lớp vỏ mỏng và tách hạt. Trám đen chín đúng độ cho cùi không rắn, không nát, dùng dao nhỏ có thể dễ dàng tách thịt trám khỏi hạt. Điều đặc biệt, người chế biến cần lưu ý bởi nếu ngâm trám quá lâu hay ngâm trong nước quá nóng quả sẽ trở nên cứng, không thể ăn được. Ngược lại, nhiệt độ nước thấp món trám đen cũng không thành.

Xem thêm:  Kinh nghiệm du lịch tâm linh tại chùa Ba Vàng

Trám đen là món ăn ngon. Qua khâu chế biến, người dân địa phương bóp với muối và dùng ăn kèm với cháo trắng hoặc dùng để chấm thịt gà. Quả trám đen được trộn với lượng muối vừa đủ có thể để được quanh năm trong lọ mà không bị mốc và hỏng.

Ngoài ra, trám đen còn được chế biến thành nhiều món ăn khác, trong đó có món trám đen nhồi thịt. Cách chế biến là ngâm mềm rồi dùng dao bổ dọc thân quả lấy thịt, bỏ hột. Sau đó xay thịt nhỏ, thêm mộc nhĩ, nấm hương băm nhỏ, một chút hành khô đập dập. Trộn đều tất cả các nguyên liệu, nêm một chút gia vị. Nhồi hỗn hợp thịt đã trộn vào quả trám. Cho dầu vào chảo đun nóng, sau đó cho trám vào chảo rán. Khi thịt bên trong đã chín, xếp lần lượt từng quả ra đĩa cho đẹp mắt.  Hoặc nếu không thích ăn rán có thể hấp chín trong khoảng 7-10 phút. Trám đen được ăn lúc còn nóng và chấm kèm nước mắm ớt.

Trám đen Bình Liêu là nguyên liệu tốt có thể dùng để chế biến món ngon  
Trám đen Bình Liêu là nguyên liệu tốt có thể dùng để chế biến món ngon

Trám đen Bình Liêu hỗ trợ cải thiện sức khỏe 

Theo Y học cổ truyền, quả trám đen có tính bình, vị chua, hơi ngọt và hơi đắng. Đông Y dùng quả trám đen trong các bài thuốc thanh nhiệt, giải độc, thông họng, lợi phế, sinh tân, chỉ khát. Còn rất nhiều bài thuốc chữa ho, trị cảm, chữa kiết lỵ, chữa ngộ độc,… từ quả trám còn lưu truyền đến ngày nay.

Xem thêm:  Trải nghiệm mua sắm ở Quảng Ninh tại chợ Vinh Cơ Móng Cái

Hướng dẫn cách bảo quản quả trám đen Bình Liêu

Nếu bạn muốn bảo quản loại quả đặc sản này để phục vụ cho việc chế biến các món ăn thường nhật thì hãy thực hiện cách được chính người dân Bình Liêu sử dụng dưới đây:  

  • Bước 1: Đem rửa quả trám đen thật sạch và để ra rổ cho khô ráo.
  • Bước 2: Cho trám vào nồi nước nóng khoảng 60 độ C rồi pha với một ít muối rồi đậy nắp lại để nơi thoáng mát.
  • Bước 3: Sau 30 phút hãy lấy trám ra và cất vào hộp rồi để ở ngăn mát tủ lạnh. 

Lúc nào cần dùng trám đen Bình Liêu để phục vụ cho việc nấu ăn thì bạn hãy lấy ra một lượng vừa đủ là được. Sau đó hãy tiếp tục để quả trám đen ở trong ngăn mát tủ lạnh nhằm bảo quản cho thật tốt, tránh bị hỏng. 

Bạn nên bảo quản quả trám đen Bình Liêu để dùng được lâu sau khi mua về
Bạn nên bảo quản quả trám đen Bình Liêu để dùng được lâu sau khi mua về

Trên đây là những thông tin chi tiết liên quan đến quả trám đen Bình Liêu. Hy vọng sau khi xem bạn sẽ sắp xếp ghé đến Quảng Ninh du lịch và mua loại quả này về để chế biến các món ăn thêm thơm ngon và chiêu đãi gia đình của mình nhé.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *