Chè lam Yên Tử – Món chè dẻo ngon của Quảng Ninh

chè lam Yên Tử

Ăn một miếng chè lam Yên Tử sẽ giúp bạn cảm nhận được vị dẻo dai của bột nếp, ngọt ngào của mật ong, cay cay của gừng, bùi bùi của lạc. Món đặc sản này của Yên Tử thực sự là thơm ngon mê hồn, nhiều du khách sau khi thưởng thức cũng phải gật gù rằng bao nhiêu cực nhọc trong chuyến hành hương leo núi lên chùa Đồng xa xôi dường như đều tiêu tán hết. Để tìm hiểu chi tiết về món chè này bạn hãy xem bài viết dưới đây của Hạ Long Media nhé. 

Đôi nét về món chè lam Yên Tử

Chè lam là một trong những món ăn đặc sản nổi tiếng của vùng núi Yên Tử. Đây là loại bánh được chế biến từ gạo nếp, kết hợp với các nguyên liệu khác như đậu xanh, dừa, mật ong, mạch nha, gừng và lạc rang. Tuy có tên là “chè” nhưng chè lam thực chất lại là một món bánh. Khi ăn, chè lam dẻo như kẹo gôm, có vị ngọt và bùi của lạc rang, thơm hương gừng. Món ăn này đã trở thành món ăn truyền thống thường xuất hiện để người dân dâng lên cúng Phật.

Xem thêm:  Combat là gì? Tuyệt chiêu combat thắng lợi 100%
Chè lam Yên Tử là món ăn đặc sản nổi tiếng của Quảng Ninh
Chè lam Yên Tử là món ăn đặc sản nổi tiếng của Quảng Ninh

>> Xem thêm:

Đặc điểm của chè lam Yên Tử

  • Vỏ bánh: Được làm từ bột gạo nếp, có màu trắng trong, mềm dẻo.
  • Nhân bánh: Làm từ đậu xanh được nấu chín, nghiền nhuyễn và pha thêm nước cốt dừa và mật ong.
  • Kích thước: Bánh chè lam thường có dạng tròn, đường kính khoảng 10-15 cm.
  • Hương vị: Bánh có vị ngọt thanh từ mật ong, vị thơm béo của nước cốt dừa, kết hợp với vị béo ngậy của đậu xanh.

Quá trình chế biến 

  • Để làm bánh chè lam, người dân địa phương thường trải qua các bước sau:
  • Ngâm gạo nếp: Gạo nếp được ngâm trong nước từ 4-6 giờ để hạt nở mềm.
  • Xay bột: Gạo nếp được xay thành bột mịn.
  • Nhân bánh: Đậu xanh được luộc chín, sau đó nghiền nhuyễn và pha với nước cốt dừa và mật ong.
  • Nhồi và nấu bánh: Bột gạo nếp được nhồi đều, rồi thành từng viên nhỏ. Từng viên bánh được đặt lên lá chuối hoặc giấy nến, rồi hấp chín.
  • Hoàn thiện: Bánh chè lam được rắc thêm một lớp mật ong hoặc đậu phộng giã nhỏ lên trên.
Quá trình chế biến chè lam Yên Tử vô cùng tỉ mỉ
Quá trình chế biến chè lam Yên Tử vô cùng tỉ mỉ

Ưu điểm của chè lam Yên Tử

Nhiều người đã nói “Không mua chè lam khi hành hương Yên Tử là du khách đã đánh rơi mất 1 nửa hành trình”. Bởi vì quả thực món đặc sản này sở hữu rất nhiều ưu điểm như: 

Xem thêm:  Cách chơi LOL sever Trung Quốc dành cho người mới bắt đầu

Công thức nguyên liệu chọn lọc kỹ

Ở món đặc sản chè lam Yên Tử này có sự dẻo mềm và mùi thơm đặc trưng của loại bột nếp Yên Tử. Khi ăn, mật ngọt sẽ túa ra trong miệng theo từng miếng bánh bạn cắn. Vị cay ấm của gừng và thêm một chút bùi béo của đậu phộng rang. Tất cả đều là một sự kết hợp kinh điển đầy thú vị, tinh tế đi qua từng cung bậc cảm xúc khác nhau.

Từng nguyên liệu của chè lam đều được người dân lựa chọn kỹ càng
Từng nguyên liệu của chè lam đều được người dân lựa chọn kỹ càng

Chè lam Yên Tử làm thủ công 100%

Mọi công đoạn của món chè lam trứ danh này đều được làm thủ công. Gừng dùng làm chè phải là loại gừng già, cay nồng và thơm dậy mùi. Lấy gừng đun với đường, mạch nha, lạc rang với mức lửa vừa đủ, khuấy đều tay để đường tan ra hòa với mạch nha và gừng sao cho không bị cháy.

Bỏng nếp sau đó phải được xay mịn. Mật mía trộn đều với mạch nha rồi nấu trên lửa nhỏ cho đến khi sánh lại. Những người thợ sẽ nhẹ nhàng trộn bột nếp với những lát gừng thái mỏng cộng thêm lạc giã.

Khi tất cả hòa quyện với nhau thành một hỗn hợp có màu vàng óng ánh thì người nấu bắt đầu rắc bột nếp vào. Gạo nếp được lựa chọn để làm chè lam thường là loại gạo đặc sản như nếp cái hoa vàng hay nếp thơm.

Xem thêm:  Top 3 cao tốc ở Quảng Ninh: Đẹp nhất - dài nhất - thích nhất

Nhào kỹ chè lam cho thật dẻo là một trong những công đoạn vô cùng tỉ mỉ. Phải làm sao để chè lam dẻo, các nguyên liệu nhuyễn lại với nhau rồi mới chia ra từng phên bánh. Từng phên đấy được lăn thật rền và phẳng rồi sẽ phủ một lớp bột mỏng để chè lam được khô và cắt không bị dính.

Vị ngon, ăn là nhớ 

Chè lam Yên Tử là thức quà đặc biệt. Ăn một miếng chè lam để bản thân cảm nhận được vị dẻo dai của bột nếp, vị ngọt ngào của mật, một chút cay cay của gừng, một chút bùi bùi của lạc.

Người ta không ăn chè lam lấy no mà nhai chầm chậm cho thấm vị của đồng áng, cảm nhận cái tình người gởi trao trong ấy. Nhấp thêm một ngụm trà để ấm bụng, để thấy yên bình và tạm gác mọi bận rộn, lo toan của cuộc sống thường ngày. Trong không gian linh thiêng của đất phật Yên Tử, được nếm một miếng chè lam để quên đi những bụi bặm trần thế, quả là một trải nghiệm tuyệt vời.

Vị ngon của chè lam là sự hòa quyện của từng nguyên liệu, ăn là nhớ mãi
Vị ngon của chè lam là sự hòa quyện của từng nguyên liệu, ăn là nhớ mãi

Chè lam Yên Tử không đơn thuần là một món ăn đặc sản mà còn mang ý nghĩa văn hóa sâu sắc đối với người dân địa phương. Nếu bạn sắp hành hương tại chùa Yên Tử thì hãy mua chè lam để cúng dường nhé.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *