Quảng Yên là một trong những địa điểm du lịch nổi tiếng nhất của tỉnh Quảng Ninh. Ngoài cảnh đẹp ra thì nơi đây còn có một món ngon khiến cho phần lớn du khách ấn tượng khi thưởng thức đó là canh hà Quảng Yên. Nếu bạn đang quan tâm đến món ăn đặc sản này thì hãy xem bài viết dưới đây của Hạ Long Media để hiểu rõ hơn nhé.
Đôi nét về con hà Quảng Yên
Dù chưa được nhiều người biết đến nhưng canh hà là món ăn quen thuộc quanh năm của người Quảng Ninh. Có tô canh hà trong mâm cơm ngày hạ, cái oi nồng, nóng bức dường như bị đánh tan bởi vị béo ngậy, ngọt thơm của con hà và chua dịu của canh canh.
Cùng họ với hàu, hà ngon hơn và được chế biến thành nhiều món phong phú. Thế nhưng hà lại không nổi tiếng bằng hàu. Du khách thập phương thường chỉ biết đến hàu. Trong khi đó với người Quảng Ninh, hà là đặc sản và được yêu thích hơn hẳn hàu.
>> Xem thêm:
Cách bắt hà của người Quảng Yên
Trông cách dân chài ghè hà như đang được xem biểu diễn xiếc. Những bàn tay thoăn thoắt lấy búa hà, mổ vỏ, tách ruột vừa nhanh vừa ngọt. Nhìn thì thú vị, dễ làm nhưng thực ra rất khó bắt chước. “Ghè hà” đòi hỏi sự quen tay và kinh nghiệm để vỏ không bị vỡ vụn (sẽ tạo nhiều sạn đá lẫn vào thịt), ruột hà không bị nát.
Người khai thác hà (đánh hà) dùng một công cụ chuyên dùng trông như cái búa chim thu nhỏ, nhỏ và nhẹ hơn cái búa đinh, có một đầu nhọn để đập, chọc vỡ vỏ hà, rồi hất miếng vỏ đó đi, quay đầu bên kia lại – đầu bè, để hớt lấy thịt hà cho vào dụng cụ đựng, là xoong, chậu hay bát.
Để ghè được 1 lạng thịt hà không phải điều đơn giản. Nói về đánh bắt hà thì dân chài Quảng Yên là số một bởi hà Quảng Yên rất tròn, còn nguyên con, hầu như không có sạn.
Lợi ích dinh dưỡng của con hà
Theo người đất mỏ, hà rất bổ dưỡng. Những người mới ốm dậy, người già mà được tô cháo hà nóng hổi sẽ thấy khỏe khoắn trong người. Trẻ em, người lớn cần chữa bệnh mồ hôi trộm thì không phương thuốc nào ngon mà bổ như hà.
Sự đặc biệt của canh hà Quảng Yên
Nấu riêu hà không khó, chỉ kỳ công ở khâu sơ chế, làm sạch vì lẫn nhiều sạn sinh ra trong khi ghè hà. Mớ hà mua về phải nhặt sạch mảnh vỏ vụn lẫn trong thịt, rửa kỹ để hà bớt nhớt rồi để ráo nước. Nguyên liệu để nấu riêu hà gồm cà chua, me (có thể thay bằng quả dọc hoặc tai chua), hành khô, hành hoa, ớt, rau răm, mùi tàu.
Cách chọn hà ngon là lựa lấy những con mới được ghè. Chúng có màu rêu sáng, ruột mẩy, đặt trong rổ hoặc chậu không đổ nước. Nếu bị ngâm trong nước, hà vừa nặng cân lại bị trương, kém chất.
Canh hà tuỳ vào thứ gì nấu lẫn với chúng mà ta có bát canh hà nấu chua (nấu với quả me, quả dọc hoặc quả chay…); canh hà nấu với cà chua; canh hà nấu dưa; canh hà nấu măng;… Mỗi bát canh ấy đem lại một hương vị riêng, sự ngon riêng.
Canh hà nấu chua bên cạnh vị chua, thơm của quả dọc hay me còn dậy mùi thơm của rau răm, hành hoa; với canh hà dưa chua là hương vị rau thì là; canh hà cà chua thơm hành hoa, rau mùi tàu; canh hà măng – mùi thơm của hành hoa…
Hành củ được phi thơm trong dầu ăn rồi xào cùng những miếng cà chua chín đỏ rực. Miếng cà chua hơi se lại thì tiếp tục thả vào đó mấy quả me hoặc vài lát tai chua. Cho hà vào, đảo nhẹ tay để mình con hà lăn đều trong lớp dầu ăn thơm lừng. Cho thêm vào đó một lượng nước đủ ăn, chú ý không quá loãng để làm mất vị ngọt tự nhiên của hà nhưng cũng không đặc quá để làm mất một món canh đúng nghĩa. Dầm me, tai chua. Nêm mắm muối, bột ngọt đến khi thấy nước sôi trở lại là nhắc ngay xuống bếp. Rắc thêm hành hoa, thì là, ớt đỏ.
Tô canh hà múc ra còn nóng sục, phải ăn ngay chứ đừng để nguội. Rổ rau sống với xà lách, rau mùi, kinh giới đã sẵn sàng. Gói ít rau rồi chấm trong nước canh, đưa lên miệng đã thấy mát lòng.Bữa cơm trưa ngày nắng, chỉ cần cơm trắng, canh hà, rau sống, thế cũng khiến bát cơm “để xuống môi, trôi xuống ruột”. Vị chua dịu của me, vị ngọt đậm của hải sản tươi, cái cay the the của ớt và sự khéo léo trong nêm nếm gia vị… tất cả gói trọn trong những cái gật gù của người ăn.
Gắp thêm ít nhân hà nhai trong miệng để thấy cái mềm như sữa tan trong miệng một dư vị ngọt đậm đà. Chan đẫm chén cơm trong nước canh hà rồi giật mình, sao mình ăn nhanh đến thế!
Canh hà Quảng Yên là món ăn bình dân, không xa lạ trong bữa cơm của người Quảng Ninh. Cũng vì yếu tố bình dân nên đôi khi nó được biến tấu theo khẩu vị của người chế biến. Nếu bạn sắp đến Quảng Ninh du lịch thì đừng chần chừ gì mà hãy nếm thử món canh siêu hấp dẫn này nhé.