Lẩu sữa là một trong những món ăn rất nổi tiếng khi đến Trung Quốc được nhiều du khách lựa chọn và đánh giá rất tích cực. Món ăn này nổi tiếng với nước dùng có màu trắng đục giống như sữa và đặc biệt hướng vị cực kỳ đặc biệt cùng với những topping đi kèm siêu ngon. Để hiểu rõ hơn về món ăn độc đáo này hãy cùng Hạ Long Media khám phá chi tiết qua bài viết dưới đây.
Đôi nét về món lẩu sữa Trung Quốc
Nguồn gốc chính của món lẩu sữa là từ cung đình hoa lệ của Trung Quốc ngày xưa. Thời đó, trong hoàng cung đã biết tận dụng món ăn có cái tên lạ lùng này để bồi dưỡng cơ thể, giúp một người đang suy nhược tiều tụy, ngại ăn ngại uống cũng trở nên thèm ăn và lấy lại sắc thái của mình nhanh chóng. Ngày nay, món lẩu này vẫn được nhiều người Trung Quốc thưởng thức như một thói quen ăn uống hàng ngày để duy trì sức khỏe và sắc đẹp, đặc biệt là chị em phụ nữ.
Lẩu sữa là một món ăn đặc trưng và hấp dẫn tại Trung Quốc trong đó có thành phố Đông Hưng giáp với thành phố Móng Cái của Việt Nam. Món ăn này đã thu hút được đông đảo du khách bởi hương vị đậm đà và đa dạng. Món lẩu này thường được chế biến từ sữa bò tươi, kết hợp với nhiều loại gia vị và thành phần như nấm, thịt, hải sản và rau củ, tạo nên một hương vị đặc biệt mà bạn không thể bỏ qua khi đến với thành phố này.
Không chỉ ngon miệng, lẩu sữa còn được coi là món ăn có lợi cho sức khỏe, với các thành phần dinh dưỡng từ sữa và các nguyên liệu tự nhiên khác. Đây cũng là cơ hội để bạn trải nghiệm không khí ẩm thực đặc trưng của Đông Hưng và tận hưởng bữa ăn ngon miệng bên bạn bè và người thân.
Vì sao món Lẩu sữa được yêu thích?
Tên món ăn và màu trắng như sữa của nước lẩu khiến mọi người cứ tưởng lẩu được nấu từ sữa. Thực chất, món lẩu này chủ yếu được nấu từ nước hầm xương pha với một ít sữa bột, kèm theo một số gia vị khác, chứ không hoàn toàn nấu bằng sữa.
Thành phần trong món lẩu là những nguyên liệu quen thuộc nhưng được hòa quyện cùng nhau một cách tinh tế, khiến món ăn thơm ngon và rất lạ miệng. Ngoài ra, lẩu sữa còn có hương vị thanh mát rất dễ chịu nhờ một số nguyên liệu thảo mộc phụ trợ khác như táo tàu, kỷ tử, đông cô, quy sâm, đẳng sâm, thảo quả… Đây cũng chính là những nguyên liệu hỗ trợ cho sự bồi bổ sức khỏe của cơ thể và là nguyên nhân khiến nhiều người yêu thích.
>>> Xem thêm:
Hướng dẫn chi tiết cách làm món lẩu sữa thơm ngon tại nhà
Nếu bạn không có dịp được thưởng thức món lẩu sữa nổi tiếng tại Trung Quốc bạn vẫn có thể được thưởng thức ngay lại nhà với việc áp dụng công thức chế biến dưới đây:
Nguyên liệu cần chuẩn bị
Để có được một nồi lẩu sữa thơm ngon chuẩn bị Trung Quốc bạn cần chuẩn bị một số nguyên liệu dưới đây:
- Sữa tươi (150ml).
- Gia vị thuốc bắc (1 gói).
- Gà, nấm kim châm, nấm đùi gà, rau cải để nhúng, đậu phụ, thịt bò cuộn… (tùy chọn theo sở thích).
- Một số gia vị thông dụng.
Cách chế biến
Sau khi đã chuẩn bị được đầy đủ các nguyên liệu cần thiết như ở trên bạn hãy cùng chúng tôi thực hiện món lẩu sữa như sau:
- Nấm kim châm, nấm đùi gà, nấm hải sản và rau cải cúc mua về cắt bỏ phần gốc, rửa sạch rồi để ráo.
- Thịt gà rửa sơ qua nước muối pha loãng rồi rửa lại với nước sạch. Sau đó, để ráo rồi chặt thành khúc vừa ăn.
- Bắc nồi lên bếp, cho vào nồi 1.8 lít nước xương, 1 gói gia vị thuốc bắc, 2 muỗng canh muối, 3 muỗng canh hạt nêm, 1/4 muỗng canh tiêu xay rồi khuấy đều cho gia vị tan hết và tiến hành đun sôi.
- Khi nước trong nồi sôi, bạn cho 150ml sữa tươi vào, khuấy đều và tiếp tục nấu sôi trong vòng 30 phút rồi nêm nếm lại cho vừa ăn.
- Sau đó, bạn chỉ cần cho thịt gà, rau cải cúc, nấm hải sản, nấm đùi gà, nấm kim châm nhúng vào nồi lẩu là có thể thưởng thức ngay rồi.
Thành phẩm
Với các bước đơn giản như ở trên, món lẩu sữa thần thánh nổi tiếng Trung Quốc đã được hoàn thành nhanh chóng. Nồi lẩu có mùi thơm nhẹ của thuốc bắc, ăn vào lại cảm nhận được vị ngọt thanh của nước xương và vị béo béo của sữa tươi. Lẩu sữa nhúng kèm thịt gà mềm ngọt nước, các loại nấm dai dai, rau cải cúc tươi mềm vừa chín tới, tất cả hòa quyện vào nhau tạo nên hương vị cực kì lạ miệng mà vô cùng thơm ngon.
Món lẩu sữa thực sự rất thơm ngon, hấp dẫn và độc đáo rất thích hợp để thẩm. Nếu bạn cũng yêu thích khám phá nền ẩm thực xứ Trung và đặc biệt muốn được ăn món lẩu này đúng gia vị và cách nấu của người Trung Quốc có thể ghé thăm thành phố Đông Hưng để được trực tiếp khám phá món ăn này. Hãy liên hệ với Hạ Long Media để được tư vấn và hỗ trợ tận tình nhất nhé!