Từ lâu, Cà Sáy Tiên Yên đã trở thành một trong những đặc sản nổi bật của vùng đất Quảng Ninh, không chỉ thu hút du khách bởi hương vị đậm đà, mà còn bởi câu chuyện văn hóa độc đáo ẩn chứa sau từng món ăn. Với cách chế biến tinh tế, cà sáy không chỉ đơn thuần là một món ăn, mà còn là một trải nghiệm ẩm thực đầy ý nghĩa, khơi dậy mọi giác quan của người thưởng thức. Cùng Hạ Long Media khám phá hương vị tuyệt vời của đặc sản này qua bài viết.
Cà sáy Tiên Yên – đặc sản độc đáo từ đất mỏ Quảng Ninh
Quảng Ninh vùng đất được mệnh danh là một “Việt Nam thu nhỏ” với rừng vàng biển bạc, nơi được thiên nhiên ưu đãi cho vô vàn những sản vật phong phú, đặc sắc.
Ghé thăm Quảng Ninh nếu chỉ thưởng thức những món ăn được chế biến từ hải sản là chưa khám phá trọn vẹn cái “hồn”, cái tinh túy của ẩm thực nơi đây. Không chỉ thưởng thức món ngon mà đó còn là câu chuyện văn hóa vùng miền, sắc màu địa phương trong mỗi món ăn. Mà tất cả đều hàm chứa những câu chuyện thú vị về vùng đất đó.
Với những ai lần đầu nghe tên, thì chắc hẳn cà sáy là một cái tên vừa xa lạ, vừa khó hiểu. Còn với người dân Hạ Long hay những người đã có dịp thưởng thức cà sáy, thì đây lại là một món đặc sản độc đáo, đặc biệt và hương vị thì không chê vào đâu được. Vậy Cà sáy Hạ Long có gì mà hấp dẫn đến vậy?
Đôi nét về con cà sáy – đặc sản nổi tiếng Quảng Ninh
Cà sáy là một trong những đặc sản nổi tiếng của Quảng Ninh mà bất kì du khách nào khi đến vùng đất này cũng nên một lần thưởng thức. Có lẽ, cái tên cà sáy vẫn còn rất nhiều xa lạ với du khách. Cà sáy là giống lai giữa vịt với ngan hoặc giữa ngan với vịt. Do được lai tạo từ hai loại gia cầm là ngan và vịt nên con cà sáy thừa hưởng những ưu điểm lớn nhất của cả hai loài này.
Cà sáy được nuôi với quy mô nhỏ ở một số địa phương của nước ta như huyện Thanh Liên, huyện Tiên Du, Tiên Yên (Quảng Ninh)… trong đó cà sáy Tiên Yên được đánh giá chất lượng và ngon nhất.
Cách chế biến và thưởng thức cà sáy Tiên Yên chuẩn vị quê hương
Cà sáy rất chắc thịt, đậm và không bị tanh. Cà sáy có thể được chế biến thành nhiều món, thường thì người dân địa phương Quảng Ninh thích luộc, nướng, nấu cháo…Cà sáy luộc hoặc nấu cháo, khi thưởng thức du khách sẽ cảm nhận được rõ nhất vị ngọt và thơm của thịt.
Cà sáy luộc nguyên con là món ăn yêu thích của nhiều người dân địa phương Tiên Yên. Cà sáy sau khi luộc vẫn còn giữ nguyên được vị ngon ngọt và chắc của thịt. Cà sáy Tiên Yên luộc sẽ được chặt thành từng miếng hoặc xé nhỏ, chấm với nước mắm gừng là sự kết hợp tuyệt vời nhất.
Nếu du khách muốn dùng thịt đậm vị hơn, có thể thưởng thức cà sáy Tiên Yên nướng hoặc cà sáy kho. Thưởng thức cà sáy theo cách này, du khách sẽ cảm nhận được độ béo ngậy của thịt cà sáy nhờ lớp da dày, vàng óng, sần sật ngon miệng, thịt chắc không quá dai. Món cà sáy nướng hoặc kho sẽ ngon hơn rất nhiều khi du khách ăn kèm với cơm gạo nếp.
Xem thêm
Rựa mận cà sáy – trọn vị ẩm thực xứ Tiên Yên
Cà sáy Tiên Yên được người dân địa phương chế biến rất nhiều món ăn ngon như: cà sáy luộc, cà sáy nướng muối ớt, cà sáy xào lăn…nhưng hấp dẫn và thơm ngon nhất phải kể đến cà sáy nấu rựa mận-món ăn mang đậm phong vị ẩm thực truyền thống của người Tiên Yên.
Món rựa mận vốn nức tiếng trong dân gian. Từ cách chế biến truyền thống và đặc sản địa phương, nhiều người sành ăn, các đầu bếp ở Tiên Yên đã kết hợp 2 món đặc sản dân giã này thành một món ăn đặc biệt: Rựa mận cà sáy.
Chi tiết cách chế biến món rựa mận cà sáy ngon
Một đầu bếp nhà hàng ở Tiên Yên chia sẻ: Cũng từ hiểu biết và mày mò nghiên cứu mà chúng tôi đã tìm cách phối hợp, biến món ăn truyền thống này thành đặc sản mang hương vị vùng đất ngã ba sông. Rựa mận cà sáy chế biến không quá khó nhưng cần lựa chọn nguyên liệu, chế biến và gia giảm gia vị cho phù hợp.
Để có món rựa mận cà sáy ngon, trước hết, người chế biến cần chọn đúng nguyên liệu. Ngon nhất vẫn là cà sáy được nuôi thả ở các vùng Đông Hải, Đại Dực có thịt săn chắc. Kinh nghiệm là không nên chọn con quá to, già, thịt sẽ dai mà ngon nhất là cà sáy từ 7 tháng đến 1 năm tuổi, đạt trọng lượng 2,5 – 2,7kg.
Món rựa mận cà sáy Tiên Yên không thể thiếu các nguyên liệu cơ bản như giềng, mẻ, mắm tôm… Các gia vị này sẽ được ướp chừng 10 – 30 phút với cà sáy sau khi chặt miếng. Để thêm đậm vị, món ăn được cho thêm khoai lang hay khoai môn vừa tạo độ sánh, dinh dưỡng vừa có tác dụng hút mỡ tránh ngấy.
Đồng thời không thể thiếu các gia vị phù hợp với cà sáy như: lá nếp, nước cốt dừa, bơ nấu từ lạc rang lên và một chút tiết cà sáy… Đây là các gia vị, nguyên liệu nấu kèm tạo nên màu sắc, độ ngọt và hương vị đặc trưng khó quên của món ăn. Cà sáy sau đó được cho vào nồi đun vừa đủ trong thời gian ngắn là có thể bắc ra ăn.
Bản giao hưởng đậm đà hương vị của rựa mận cà sáy Tiên Yên
Cà sáy rựa mận ăn nóng, kèm bún hoặc bánh mỳ, vừa thơm bùi vị cà sáy, vừa giàu dinh dưỡng. Trong tiết trời se lạnh của những ngày cuối xuân, ngắm cảnh núi rừng Đông Bắc thưởng thức những đặc sản thơm ngon ở mảnh đất Tiên Yên sẽ làm trọn vẹn cho những ngày khám phá đất và người nơi đây.
Với hương vị đậm đà, sự tươi ngon từ nguyên liệu tự nhiên và cách chế biến tinh tế, Cà Sáy Tiên Yên đã chinh phục biết bao trái tim thực khách. Nếu chưa từng thử qua đặc sản, hãy dành thời gian đến Quảng Ninh để thưởng thức và cảm nhận hương vị tuyệt vời mà món ăn mang lại. Chắc chắn rằng, mỗi miếng cà sáy sẽ khơi dậy vị giác và để lại trong bạn những kỷ niệm khó quên.