Thưởng thức bánh cooc mò Bình Liêu – Đặc sản giá bình dân

bánh cooc mò Bình Liêu

Bánh cooc mò Bình Liêu đã trở thành một món ăn không thể thiếu của khách du lịch mỗi lần ghé đến tỉnh Quảng Ninh. Đây là món ăn truyền thống, mang đậm dấu ấn núi rừng của người dân tộc Tày sinh sống ở huyện Bình Liêu. Nếu bạn đang tìm hiểu món bánh này thì hãy xem bài viết dưới đây của Hạ Long Media để hiểu sâu hơn về văn hóa ẩm thực của người Tày ở Bình Liêu nhé. 

Đôi nét về bánh cooc mò Bình Liêu

Theo tiếng Tày, coóc mò có nghĩa là sừng bò (coóc: sừng, mò: bò). Gọi thế vì bánh có hình chóp nhọn, trông giống sừng bò. Bánh làm bằng gạo nếp, gói bằng lá bông chit rừng. Bánh cooc mò được làm từ loại nếp ngon nhất mà bà con vùng núi cao trồng trên nương, trên ruộng bậc thang nên hương vị của bánh rất  ngon, thơm, vị ngọt, dẻo, có thể ăn nhiều mà không thấy ngán.

Sự đặc biệt tạo nên hương vị của bánh cooc mò đó là gạo bản, lá gói bánh, và lá cơm lông. Nét riêng chỉ có ở người Tày ở Bình Liêu. Bánh cooc mò Bình Liêu là món ăn được ưa chuộng nhất trong những ngày lễ, Tết, cưới hỏi hay cả những ngày thường của người Tày.

Xem thêm:  Khu phố Tam Ngõ Nhị - Điểm tham quan đặc sắc tại Nam Ninh
Bánh cooc mò là đặc sản tại Bình Liêu, có hình dáng giống bánh sừng bò
Bánh cooc mò là đặc sản tại Bình Liêu, có hình dáng giống bánh sừng bò

>> Xem thêm:

Nguồn gốc của bánh

Cứ vào dịp tháng 10 âm lịch hằng năm, người Tày ở huyện Bình Liêu lại rộn ràng chuẩn bị cho Lễ mừng cơm mới với mong muốn tạ ơn trời đất, tổ tiên đã phù hộ cho mùa vụ tốt tươi, cho nhà nhà no ấm. Bên cạnh đó, bánh coóc mò còn là thông điệp về tình đoàn kết, sung túc của đồng bào dân tộc vùng cao.

Người Tày quan niệm, thóc lúa phơi khô sau khi làm lễ cúng cơm mới mới được mang ra nấu hay biếu, bán cho người khác. Một trong những loại bánh được làm phổ biến sau khi cúng cơm mới là bánh cooc mò. Cũng theo truyền thống của người Tày, trong ngày đầy tháng hay thôi nôi của trẻ, người Tày hay làm bánh cooc mò. Những chiếc bánh nhỏ xinh được đặt tận tay trẻ cùng lời chúc hay ăn, chóng lớn, mạnh khỏe, ngoan ngoãn của ông bà, cha mẹ.

Bánh cooc mò là món truyền thống của người dân tộc Tày sống ở Bình Liêu
Bánh cooc mò là món truyền thống của người dân tộc Tày sống ở Bình Liêu

Phân loại bánh cooc mò Bình Liêu

Bánh cooc mò có hai loại là có nhân và không nhân. Loại nào cũng ngon nhưng mỗi một loại sẽ có đặc điểm riêng như sau: 

  • Bánh không nhân thường được gói vào dịp Tết Nguyên đán, Tết Đoan ngọ, các ngày lễ hội của người Tày như Ngày hội Kiêng gió, lễ hội hoa sở.
  • Bánh có nhân thường có quanh năm, được bày bán nhiều thành từng chùm, từng cặp trong các dịp chợ phiên.
Xem thêm:  Sông Bạch Đằng - Chứng tích ghi dấu lịch sử hào hùng của dân tộc

Các bà, các mẹ đi chợ sẽ mua bánh về làm quà cho trẻ con ở nhà. Ngày trước, chưa có nhiều thứ quà như bây giờ thì đối với trẻ em Tày, bánh coóc mò là thứ quà rất được chúng yêu thích và háo hức khi được ăn.

Bánh cooc mò Bình Liêu có 2 loại có nhân và không nhân 
Bánh cooc mò Bình Liêu có 2 loại có nhân và không nhân

Quy trình làm bánh cooc mò Bình Liêu

Để bạn hiểu hơn về món bánh đặc sản này của người dân tộc Tày, dưới đây là cách chuẩn bị nguyên liệu và chế biến chi tiết bánh cooc mò, bạn hãy tham khảo nhé: 

Chuẩn bị nguyên liệu 

Để làm bánh coóc mò, người Tày sử dụng nguyên liệu chủ yếu là từ gạo nếp sau khi đã cúng cơm mới. Gạo nếp là loại nếp cái hoa vàng, hạt tròn đều, được đãi sạch, để ráo rồi ngâm vào nước trong vòng vài tiếng đồng hồ để khi luộc bánh chín sẽ tạo màu ngả vàng đẹp mắt.

Lá cơm lông là một loại lá cây mọc nhiều ở Bình Liêu, có hương thơm, tính mát, có vị ngọt bùi, có tác dụng thanh nhiệt, tăng cường sức khỏe, lúc được nấu chín hoặc xay nhuyễn, lá cây cơm lông có màu đỏ tía, đẹp, bắt mắt.

Bánh không nhân có thể để được lâu trong điều kiện khí hậu bình thường mà không bị thiu nhân bánh. Bánh có nhân thì thịt lợn ba chỉ và lá cơm lông được cho vào làm nhân.

Xem thêm:  999+ ứng dụng kiếm tiền trên Smartphone HOT nhất hiện nay
Bánh cooc mò Bình Liêu sử dụng những nguyên liệu được chọn tỉ mỉ 
Bánh cooc mò Bình Liêu sử dụng những nguyên liệu được chọn tỉ mỉ

Cách thực hiện 

Muốn làm được những chiếc bánh xinh xắn, thơm ngon cũng đòi hỏi sự khéo léo, tỉ mỉ nơi người làm bánh. Gạo nếp phải được vo với nước lã nhiều lần,sau đó tiếp tục ngâm nếp vài giờ cho nếp mềm. Gấp lá chít thành miếng vuông, cuộn lại thành hình chiếc phễu rồi đổ nếp vào bên trong, vỗ nhẹ bên ngoài cho nếp chặt lại, gấp mép lá và dùng lạt mềm buộc bánh.

Công đoạn buộc lạt thoạt nhìn tuy đơn giản nhưng lại là khâu quan trọng nhất, quyết định chất lượng của chiếc bánh. Nếu buộc lạt lỏng quá thì khi nấu bánh sẽ bị vào nước, nhão, không ngon. Nếu buộc lạt chặt quá, hạt nếp sẽ không nở, bánh bị sần, không dẻo và không thơm. Bánh cooc mò được xâu thành từng cặp hoặc từng chùm nhỏ, cho vào nồi luộc khoảng hai giờ là bánh chín. 

Luộc bánh cooc mò mất từ 2-3 tiếng thì bánh mới chín kỹ 
Luộc bánh cooc mò mất từ 2-3 tiếng thì bánh mới chín kỹ

Thưởng thức bánh cooc mò Bình Liêu

Bánh cooc mò Bình Liêu sau khi luộc xong có màu xanh nhạt giống với bánh chưng. Bánh này phả ra hương thơm đặc trưng của gạo nếp, vị ngậy bùi của thịt lợn và lá cơm lông. Vị bánh càng nhai càng cảm nhận được sự thơm, béo, dẻo ẩn chứa trong từng hạt nếp. Người ưa ngọt có thể ăn bánh cooc mò kèm mật ong Bình Liêu.

Bánh cooc mò Bình Liêu đã trở thành một món ăn đặc sản không thể thiếu của du khách mỗi lần về với Bình Liêu. Người Tày làm bánh cooc mò quanh năm và bày bán tại các chợ phiên, cũng như các dịp đặc biệt như ngày lễ, tết. Thưởng thức bánh cooc mò sẽ giúp khách du lịch cảm nhận cái trọn vẹn, mộc mạc, bình dị của người dân tộc Tày.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *