Măng ớt Yên Tử – Đặc sản của vùng đất linh thiêng

Măng ớt Yên Tử

Măng ớt Yên Tử  là một loại măng đặc sản nổi tiếng của Quảng Ninh. Loại măng này mọc hoàn toàn tự nhiên trên dãy núi Yên Tử linh thiêng. Khác biệt hoàn toàn so với các loại măng khác, loại măng ớt này thon dài, chắc thịt, mang hương vị đặc trưng của núi rừng. Để tìm hiểu sâu hơn bạn hãy cùng Hạ Long Media đọc bài viết dưới đây nhé. 

Đôi nét về măng ớt Yên Tử

Măng ớt Yên Tử là loại đặc sản mọc tự nhiên trên dãy núi Yên Tử. Loại măng này có hình dáng hoàn toàn khác biệt so với măng được trồng ở khu vực khác. Măng ớt Yên Tử có kích thước không to nhưng cực kỳ thon dài và rất rắn chắc.

Thông thường, người ta sẽ bán măng theo dạng cân hoặc theo bó cho khách có nhu cầu mua. Khi nói về hương vị của lại măng này phải nói là thật sự khác biệt bởi hương vị vừa bùi, vừa thơm lại không quá đắng.

Măng ớt Yên Tử Thông thường được rất nhiều tu sĩ tu hành nơi đây sử dụng làm món ăn chính. Măng có thể chế biến được đa dạng với rất nhiều món ăn khác nhau trong đó ngon nhất đó là măng ớt chấm muối vừng.

Xem thêm:  Cách chơi LOL sever Trung Quốc dành cho người mới bắt đầu

Một trong những điểm thú vị nữa muốn được chia sẻ cho bạn đọc đó chính là mùa măng ớt chính là mùa du lịch lễ hội. Do đó, du khách mọi phương đến với đỉnh núi Yên Tử tham quan du lịch thường rất muốn tò mò nếm thử vị măng rừng đặc biệt này.

Măng ớt Yên Tử thon dài và rất rắn chắc
Măng ớt Yên Tử thon dài và rất rắn chắc

>> Xem thêm:

Măng ớt Yên Tử có giá bán bao nhiêu?

Măng ớt là món quà được thiên nhiên ban tặng cho người dân Quảng Ninh. Mỗi mùa măng, người dân lại kéo lên núi để khai thác bán cho khách hàng có nhu cầu. 

Vào mỗi độ xuân về, du khách thưởng thức cảnh sắc núi rừng ở Yên Tử thường sẽ thấy có rất nhiều người bán măng tươi sau khi thu hoạch về. Tùy theo người bán, măng rừng sẽ được bán theo bó hoặc theo cân. Giá măng dao động từ 50.000-80.000 đồng/kg. Cũng có thời điểm giá cả của măng từ 100.000-120.000 đồng/kg.

Măng Yên Tử giá bán dao động từ 50.000-120.000/kg (tùy thời điểm trong năm)
Măng Yên Tử giá bán dao động từ 50.000-120.000/kg (tùy thời điểm trong năm)

Các món ngon cùng măng ớt Yên Tử 

Cách chế biến măng ớt rất đa dạng, bạn có thể thỏa sức sáng tạo chế biến thành nhiều món ăn lạ, ngon khác nhau chẳng hạn như: măng xào, măng nấu, măng nướng, măng ướp chua cay,… Một trong những điểm nổi trội của măng ớt Yên Tử đó là sau khi nấu chín thì măng không đắng, vẫn giữ được vị của măng tươi:

Xem thêm:  Rượu mơ Yên Tử - nét đẹp văn hóa qua từng chén rượu

Măng ngâm tỏi ớt

Măng mua về rửa qua nước để bớt bụi bẩn, sau đó cắt khúc hoặc thái lát mỏng theo sở thích. Sau đó, ngâm măng trong nước khoảng 5 – 8 phút rồi vớt ra để ráo nước. Ớt và tỏi có thể thái lát mỏng hoặc xay nhuyễn. Măng sẽ ngâm với giấm, tỏi, ớt đường và muối để tạo thành măng chua.

Xếp măng với tỏi, ớt vào hộp ngâm và nước ngâm đã pha sẵn, sau khoảng 3-4 ngày là có thể thưởng thức được. Đây là một món ăn khá phổ biến trong mỗi gia đình và đặc biệt là các cửa hàng ăn sáng.

Măng Yên Tử ngâm tỏi ớt
Măng Yên Tử ngâm tỏi ớt

Măng ớt Yên Tử xào thịt bò

Thịt bò rửa sạch, thái nhỏ rồi đem ướp với 1 thìa dầu ăn, 1 ít hạt tiêu, muối, mì chính. Sau đó rửa sạch măng ớt và thái vừa ăn. Khi đã chuẩn bị xong các nguyên liệu, bật bếp và cho chảo cùng một ít dầu ăn lên đun nóng rồi phi thơm hành. Thịt bò sau khi ướp gia vị thì đổ vào xào lửa vừa cho săn lại. Sau đó cho măng ớt vào xào cùng thịt, nêm nếm lại gia vị cho hợp khẩu vị và xào đến khi chín kĩ.

Măng chấm muối vừng

Sau khi bóc lớp bẹ bao ngoài, nên ngâm măng với nước muối loãng khoảng 15 phút để bớt vị đắng he và thêm hương vị cho món ăn. Tiếp đó cho măng vào nồi, đặt xâm xấp nước và luộc trong 15 phút là bạn đã có ngay một món ăn thanh đạm. Sau khi vớt măng, nên ngâm ngay vào nước lạnh để tạo độ giòn. Món măng luộc này chỉ cần chấm cùng muối vừng là đã có ngay một hương vị bùi nhẹ, thơm lừng.

Xem thêm:  Nam Ninh Chi Dạ - Thành phố không ngủ này có những gì?

Măng ớt Yên Tử xào thịt bê

Rửa sạch thịt bê và măng ớt rồi thái thành các miếng vừa ăn. Các gia vị như gừng và tỏi bóc vỏ rồi băm nhỏ, ớt cay và các loại rau thơm rửa sạch và thái nhỏ. Sau khi ướp thịt bê với gừng và các loại gia vị, chúng ta phi thơm tỏi và bỏ thịt bê vào xào chín rồi cho ra một bát riêng.

Tiếp tục phi thêm tỏi băm để xào măng và cho thêm một chút hạt nêm để đậm vị. Sau khi măng chín, cho thịt bê đã xào vào đảo đều với măng, đảo khoảng 2 phút thì có thể tắt bếp. Bước cuối cùng thêm hành lá, rau răm, rau thì là và ớt cay vào là hoàn thành món ăn.

Măng ớt Yên Tử xào thịt bê 
Măng ớt Yên Tử xào thịt bê

Măng ớt Yên Tử không chỉ là lựa chọn ẩm thực hấp dẫn cho du khách hành hương về Quảng Ninh mà còn là món quà ý nghĩa từ vùng đất Phật. Nếu có nhu cầu mua măng để thưởng thức, bạn hãy lựa chọn địa chỉ cung cấp uy tín nhằm đảm bảo chất lượng an toàn nhé.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *