Những ai đã có dịp tham quan thành phố Hạ Long xinh đẹp và khám phá ẩm thực nơi đây, ắt hẳn đã nghe nói đến món đặc sản độc đáo đó là bánh tài lồng ệp (hay còn gọi là bánh tài lộc). Món bánh dân dã có hương vị hấp dẫn này đã chiếm trọn trái tim của không ít du khách. Bạn hãy cùng Hạ Long Media đọc bài viết dưới đây để hiểu thêm về món bánh này nhé.
Đôi nét về bánh tài lồng ệp
Bánh tài lồng ệp có thể gọi bằng nhiều tên khác nhau như “tày nồng ệp”, “tài nồng ệp”, “bánh tổ”, “bánh cấu” hay “xì lồng cấu”, cũng có người gọi rất hay là bánh tài lộc. Đây là một món ăn được xem như đặc sản của người Sán Dìu ở Quảng Ninh.
Dân tộc Sán Dìu sinh sống chủ yếu ở thành phố Hạ Long, Cẩm Phả, Vân Đồn… và rải rác một số tỉnh miền núi phía Bắc. Bánh tài lồng ệp cũng như các món ăn khác của người Sán Dìu, chúng được yêu thích cũng vì rất dân dã, dễ ăn và ngon miệng.
>> Xem thêm:
Nguyên liệu và cách làm bánh
Bánh tài lồng ệp được làm từ bột nếp, đường phèn hoặc mật mía, lá chuối, lạc, vừng và nước gừng. Cách làm bánh cầu kỳ và phải qua nhiều công đoạn, từ nhào bột đến khi dẻo quánh không còn dính tay, đến việc dùng lá chuối, lạc và vừng để trang trí trên mặt bánh trước khi hấp. Quá trình hấp bánh cũng tốn thời gian từ 6 đến 12 tiếng, tùy thuộc vào độ dày của bánh.
Ý nghĩa văn hóa và lịch sử của bánh tài lồng ệp
Bánh tài lồng ệp không chỉ là một món ăn ngon miệng mà còn mang trong mình ý nghĩa văn hóa và lịch sử của người Sán Dìu ở Quảng Ninh. Đây là một món đặc sản được yêu thích và truyền lại từ thế hệ này sang thế hệ khác, và thường được sử dụng trong các dịp lễ tết và cúng ông bà, tổ tiên. Việc làm và thưởng thức bánh tài lồng ệp cũng là cách để du khách hiểu rõ hơn về văn hóa ẩm thực độc đáo của vùng đất Quảng Ninh.
Cách thức làm bánh tài lồng ệp
Nhìn bề ngoài có vẻ đơn giản nhưng cách thức làm món bánh có cái tên lạ tai này lại khá cầu kỳ và phải qua nhiều công đoạn. Trước đây người ta thường làm bánh bằng cách đong đếm 7 phần nếp 3 phần tẻ nữa, thay vào đó họ dùng bột nếp cùng đường phèn hoặc mật mía. Cứ một kg bột là dùng nửa kg đường, cạo mỏng, đường nấu chảy với một ít nước gừng giã dập rồi nhào bột với nước đường gừng vừa nấu.
Công đoạn nhào khá mất thời gian, người làm bánh phải nhào đến khi thấy bột dẻo quánh không còn dính tay mới thôi. Sau đó dàn bánh lên lớp lá chuối, rắc lạc, vừng rang lên mặt bánh và thêm một lớp lá chuối khác, cuối cùng là cho bánh vào hấp. Bánh hấp tốn từ 6 tiếng đến 8 tiếng với bánh mỏng, và khoảng 12 tiếng với bánh dày. Chỉ cần xiên thử đũa qua bột bánh để thử, nếu bột dính vào đũa là chưa chín. Khi thành phẩm đã được đem ra khỏi nồi hơi nước, trong làn khói là thoang thoảng mùi hương vừa thơm vừa ngọt của gừng và đường phèn. Bánh tài lồng ệp có màu vàng nâu, trên mặt là lớp vừng lạc được rắc đều đặn trông rất ngon mắt.
TOP 3 quán bán bánh tài lồng ệp ngon nhất hiện nay
Bánh tài lồng ệp hiện được bán rải rác ở nhiều nơi ở Quảng Ninh, nhưng thành phố Cẩm Phả là có nhiều hàng quán bán loại bánh này nhất. Nếu bạn sắp đến tỉnh Quảng Ninh du lịch thì hãy ghé đến các điểm sau để thưởng thức món bánh này nhé. Cụ thể:
1. Quán bánh tài lồng ệp Cẩm Phả
- Địa chỉ: 456 Đường Cẩm Phả, TP. Cẩm Phả, Quảng Ninh
Quán bánh tài lồng ệp Cẩm Phả có bánh tươi ngon, được làm theo cách truyền thống của người Sán Dìu, mang đậm hương vị quê hương.
2. Chợ Cẩm Phả
- Địa chỉ: Phường Cẩm Thịnh, thành phố Cẩm Phả, Quảng Ninh
Chợ Cẩm Phả cũng là một điểm đến tuyệt vời để trải nghiệm mua sắm và thưởng thức bánh tài lồng ệp. Bạn có thể tìm thấy nhiều người bán bánh tài lồng ệp tại đây, và cơ hội học hỏi về cách làm bánh từ họ. Đồng thời, bạn cũng có thể mua các sản phẩm nông sản và đặc sản khác tại chợ này.
3. Quán bánh tài lồng ệp Hạ Long
- Địa chỉ: 123 Đường Hạ Long, TP. Hạ Long, Quảng Ninh
Quán bánh tài lồng ệp Hạ Long nổi tiếng với hương vị thơm ngon, bánh được làm từ nguyên liệu tươi ngon, là điểm đến lý tưởng cho du khách muốn thưởng thức món bánh đặc sản của vùng đất Quảng Ninh.
Trong đời sống người Quảng Ninh và đặc biệt là người dân tộc Sán Dìu, bánh tài lồng ệp này không chỉ là một thức quà ăn vặt, ăn chơi mà còn là thứ bánh để cúng những dịp lễ tết. Sau các ngày lễ, ngán ngẩm với đủ các thể loại món ăn, người ta rất thèm những miếng bánh tài lồng ệp cắt ra thành miếng rồi đem nướng hoặc rán.