Sá sùng Quan Lạn – Đặc sản ngon nức tiếng Quảng Ninh

Sá sùng Quan Lạn

Nhắc đến vùng đất màu mỡ Quảng Ninh, mấy ai mà không biết đến đặc sản của vùng này là sá sùng Quan Lạn, Vân Đồn. Con sá sùng hay còn gọi là địa sâm, là đặc sản nổi tiếng của nơi đây mà người dân Quảng Ninh từ xa xưa đã sử dụng cho mục đích nấu ăn, đời sống, nâng cao sức khỏe. Trong bài viết hôm nay, Hạ Long Media sẽ cùng bạn tìm hiểu về món đặc sản bổ dưỡng này nhé. 

Đôi nét về sá sùng Quan Lạn

Ở mỗi vùng biển, sá sùng lại có những tên gọi khác nhau vô cùng thú vị. Sá sùng còn được biết đến cái tên như sâu đất, đồn đột, chặt khoai, giun biển, địa sâm, bi bi, con cạp đất, đặc biệt người dân huyện Vân Đồn, Quảng Ninh thường gọi là “mồi”.

Sá sùng Quan Lạn được chính những ngư dân tại vùng biển Quan Lạn, Vân Đồn, Quảng Ninh săn bắt. Sá sùng tươi sống nhìn giống con giun đất nhưng có kích thước lớn hơn một chút, sá sùng có màu nâu đỏ, trên thân lớp vân nhỏ li ti. Khi được đánh bắt lên bờ, từng con sá sùng sẽ cuộn tròn người lại, lớp da mát lạnh, mềm mềm, chạm nhẹ cảm giác rất thích tay.

Xem thêm:  Di chỉ Đầu Rằm - Bảo vật văn hóa đặc sắc cần được bảo tồn

Sá sùng tươi sau khi đánh bắt được rửa nước sạch, lộn ruột bỏ hết cát bên trong, xát muối và đem rửa lại với nước. Sá sùng để đảm bảo chất lượng ngon nhất sẽ được người dân trần thêm qua một lần nước nóng, để ráo nước và đem phơi khô.

Sá sùng Quan Lạn là món đặc sản ngon, bổ dưỡng, quý hiếm của Quảng Ninh 
Sá sùng Quan Lạn là món đặc sản ngon, bổ dưỡng, quý hiếm của Quảng Ninh

>> Xem thêm:

Lợi ích tuyệt vời của sá sùng Quan Lạn

Con Sá Sùng Khô là loại thực phẩm chứa hàm lượng dinh dưỡng rất cao. Có đến 18 loại axit amin, glutamine, khoáng chất và hàng loạt vi sinh có lợi cho sức khỏe. Một số công dụng bồi bổ và chữa bệnh được chúng tôi tổng hợp lại dưới đây:

Cung cấp dưỡng chất cần thiết cho cơ thể 

Sá sùng biển được xem như địa sâm với công dụng bồi bổ sức khỏe vô cùng công hiệu. Sá sùng có lượng đạm khá cao, chứa nhiều acid amin quý và các khoáng chất nên là thực phẩm rất giàu chất dinh dưỡng. Sá sùng chứa tới 17 nguyên tố khoáng, 18 loại acid amin. Đặc biệt trong đó có 8 loại không thể thay thế rất cần thiết cho cơ thể con người.

Sá sùng biển chứa dồi dào dưỡng chất tốt đối với sức khỏe 
Sá sùng biển chứa dồi dào dưỡng chất tốt đối với sức khỏe

Sá sùng Quan Lạn chế biến thành nhiều món ngon 

Bản thân con sá sùng khô có vị ngọt tự nhiên rất đậm nên chỉ cần nướng qua là đã thành một món ăn bổ dưỡng vừa tiện lợi cho các quý ông. Sá sùng biển được dùng nhiều trong các quán phở, vì sá sùng nấu phở rất ngọt nước.

Xem thêm:  Tải DLS 2022 đơn giản, nhanh chóng trong tích tắc

Sá sùng Quan Lạn có thể chế biến thành nhiều món ngon hấp dẫn như: Sá sùng khô rang, nhâm nhi chén rượu nồng bên bạn bè, sá sùng chiên nước mắm đậm đà, sá sùng xào với các loại rau củ, sá sùng nấu canh…

Sá sùng Quan Lạn được ví như thứ “mì chính đắt tựa vàng ròng” khi được dùng để thay thế các gia vị hàng ngày như mì chính bởi mang vị ngọt tự nhiên, thả một vài con sá sùng khô vào nước dùng, bạn sẽ cảm nhận được hương vị khác biệt hơn hẳn bất kì loại gia vị thông thường nào. 

Sá sùng Quan Lạn có thể chế biến thành nhiều món ngon khác nhau 
Sá sùng Quan Lạn có thể chế biến thành nhiều món ngon khác nhau

Cải thiện sinh lý cho nam và nữ giới 

Sá sùng có thể ngâm rượu thành một phương thức chữa bệnh hiệu quả, đặc biệt là tác dụng chữa bệnh sinh lý ở nam giới. Ngoài ra loài vật này cải thiện chức năng cho cả nữ giới và hỗ trợ điều trị các bệnh liên quan đến phụ khoa.

Tăng cân an toàn 

Sá sùng Quan Lạn có vị ngon đặc biệt, giúp kích thích thèm ăn ở trẻ, đẩy mạnh quá trình hấp thụ thức ăn. Từ đó, tăng cân nhanh chóng, thoát khỏi tình trạng suy sinh dưỡng.

Nhiều công dụng tuyệt vời khác 

Bổ sung sá sùng vào chế độ dinh dưỡng thường ngày còn giúp giảm thiểu các triệu chứng của bệnh hen suyễn, ho có đờm, ho khan. Bên cạnh đó, dưỡng chất của sá sùng còn diều trị các vấn đề răng miệng như sưng nướu, đau răng, chảy máu chân răng đặc biệt tốt. 

Xem thêm:  Check in online Vietnam Airline – nhanh chóng và đơn giản

Sá sùng Quan Lạn giá bán bao nhiêu tiền?

Trước đây sá sùng còn nhiều, dễ đào, một người có thể đào được 7-8kg sá sùng tươi/ngày. Nay sá sùng khan hiếm, mỗi ngày người đào giỏi nhất xã cũng chỉ đào được 1-2kg.

Để có được sản phẩm sá sùng khô, người dân mất rất nhiều công sức và phải có kinh nghiệm lâu năm trong nghề. Từ việc ra biển tìm tổ sá sùng, rồi dùng công cụ để khai thác. Sau đó về sơ chế, loại bỏ hoàn toàn cát trong ruột sá sùng, trần qua nước sôi, rồi đem sấy khô trên hệ thống bếp than hoa. Thường thì 12-14kg sá sùng tươi, sau khi sấy khô chỉ được 1kg sá sùng khô.

Chính vì khan hiếm song lại có giá trị dinh dưỡng cao, nên giá sá sùng khô ở Quan Lạn, Vân Đồn luôn cao, dao động từ 3,7-6 triệu đồng/kg, tùy thuộc chủng loại và thời điểm trong năm.

Giá bán sá sùng Quan Lạn khô dao động từ 3,7-6 triệu đồng/kg
Giá bán sá sùng Quan Lạn khô dao động từ 3,7-6 triệu đồng/kg

Sá sùng Quan Lạn là món đặc sản quý mà thiên nhiên vùng biển đã ban tặng cho vùng đất Quảng Ninh, là phương thuốc quý mà thiên nhiên đã ban tặng cho con người. Đây vốn là loài sinh vật quý giá, không chỉ có giá trị về mặt kinh tế, mà còn là nguyên liệu đặc trưng tạo nên nét riêng cho hương vị món ăn, và đặc biệt còn có tác dụng hỗ trợ điều trị, chăm sóc sức khỏe cho con người chúng ta. 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *