Nhắc tới Hạ Long (Quảng Ninh), nhiều người sẽ nghĩ ngay tới đặc sản chả mực giã tay hay những món hải sản nổi tiếng khác như sá sùng, tu hài, hàu nướng mỡ hành, cua, ghẹ tươi sống hay món sam.… Nhưng du khách tới đây còn có thể thử thêm một món ăn khá đặc biệt, đó là ruốc lỗ Hoành Bồ (ruốc chân dài). Bạn hãy cùng Hạ Long Media theo dõi bài viết dưới đây để hiểu rõ hơn về loại hải sản tươi ngon này nhé.
Đôi nét về ruốc lỗ Hoành Bồ
Con ruốc là loại bạch tuộc nhỏ, chỉ bằng ngón chân cái, sinh sống ở nước mặn. Chúng thường đào lỗ dưới bùn, nơi bãi vẹt bãi sú, sống nhút nhát cạnh miệng lỗ nên gọi là con ruốc lỗ. Thứ đặc sản nổi tiếng ở Quảng Ninh này có họ với bạch tuộc, nên ngoài tên gọi quen thuộc thì người ta còn gọi với cái tên khác đo là bạch tuộc mini.
Ruốc lỗ Hoành Bồ chỉ to bằng nửa bàn tay, đầu tròn nhỏ, nhưng chân dài. Đa số chúng có những xúc túc tu dài gần 20cm. Đây cũng là cách để phân biệt với loài ruốc chân ngắn sống trong nước biển. Ruốc chân dài dai giòn, thơm ngon hơn hẳn giống ruốc chân ngắn. Đã là người dân miền biển Quảng Ninh, không mấy người lại không biết cách chế biến ruốc sao cho thơm ngon, tròn vị nhất.
So với những nơi khác, nước biển Quảng Ninh không mặn bằng nên các con ruốc ở đây cũng tươi và ngon hơn hẳn. Con ruốc lỗ nào có xúc tu đều, màu sẫm đậm, cử động linh hoạt và thân nhiều nhớt thì chắc chắn sẽ có hương vị ngon nhất.
>> Xem thêm:
Ưu điểm đặc biệt của ruốc lỗ Hoành Bồ
Con ruốc không khan hiếm, chúng sinh sống ở nhiều vùng biển tại nước ta. Tuy nhiên ruốc lỗ Hoành Bồ lại trở thành đặc sản bởi vì:
Có hương vị riêng khi ăn
Vào mỗi thời điểm, ruốc lỗ lại có những đặc trưng và hương vị riêng. Từ tháng 7 đến tháng 10 âm lịch, ruốc lỗ ở vào thời kỳ dễ bắt và có thịt ngon. Khi ruốc đẻ trứng, người dân thường gọi là ruốc cơm xôi, mang hương vị béo ngậy kỳ lạ. Đối với những người sành ăn, nhâm nhi ruốc cơm xôi cùng với ít rượu ngán thì quả thật không gì sánh bằng.
Bắt ruốc lỗ Hoành Bồ không hề dễ
Để đánh bắt được ruốc chân dài phải dùng tới lồng bát quái hoặc đi soi trong lỗ, kỹ thuật đánh bắt cũng đòi hỏi cao hơn đối với các loại hải sản thông thường. Mỗi đêm “đi ngòi” (đánh bắt ruốc lỗ theo cách gọi của người địa phương Quảng Ninh), người dân phải mang thêm đèn, soi từng cái lỗ nhỏ. Hễ thấy bóng dáng “con mồi” là nhanh tay bắt lấy chúng.
Kích cỡ siêu “khủng”
Ruốc chân dài vào mùa thì lượng hàng khá sẵn. Mỗi con có trọng lượng từ khoảng 80 – 120g, thậm chí có con nặng đến 200g, nên trung bình một cân ruốc sẽ có khoảng 7 – 8 con. Dù nhiều nhưng giá của chúng thì không hề rẻ, giá nhập buôn đã gần 600.000 đồng/kg.
Giá cao một phần do thị trường Trung Quốc rất ưa chuộng món ăn từ ruốc chân dài. Thậm chí, có những thời điểm giá ruốc chân dài còn cao hơn thế. Một số nhà hàng ở Quảng Ninh đang bán loại hải sản tươi sống này với giá 700.000 – 800.000 đồng/kg. Nếu ruốc tươi sống vận chuyển ra Hà Nội thì giá sẽ còn cao hơn nữa, có thể lên tới cả triệu đồng/kg.
Chế biến được nhiều món ngon
Từ những con ruốc tươi ngon, du khách có thể thưởng thức nhiều món khác nhau như ruốc luộc đậm vị, ruốc nướng thơm nức mũi hay món ruốc nấu canh ngọt lịm với nước dùng và các loại gia vị. Khi ăn canh, du khách nên cắt nhỏ con ruốc vào bát rồi thưởng thức sẽ cảm thấy vị ngon hơn.
Những con ruốc còn nóng ấm hòa quyện với vị thanh mát, chua chua của nước dùng sẽ tạo ra hương vị khó cưỡng lại được. Ruốc lỗ còn được chế biến với nhiều cách như nướng, nhúng giấm, xào cần tỏi, hấp gừng… Nhưng dù là bất cứ món gì, ruốc lỗ nơi đây vẫn mang hương vị giòn rất đặc trưng, không có chút vị tanh của biển.
Món “truyền thống” hấp dẫn nhất có thể kể đến là ruốc lỗ luộc lá ổi. Tuy là món luộc nhưng cũng đòi hỏi những công đoạn chế biến khá cầu kỳ. Ngay từ bước lựa chọn nguyên liệu, người dân nơi đây đã phải chọn những con ruốc vẫn còn sống tươi nguyên, cho vào rổ xát muối, xóc qua xóc lại cho chất nhờn của ruốc được loại bỏ hoàn toàn. Công đoạn này cũng giúp cho thịt ruốc ngọt và giòn hơn.
Thông thường, đầu bếp sẽ không luộc ruốc quá lâu để tránh làm da bị tuột, mất đi vị thơm ngon tự nhiên. Khi chín, ruốc lỗ chuyển thành màu hồng, xúc tu cong lại như bông hoa. Món ruốc lỗ luộc ngon nhất khi được ăn với mắm tôm, pha một chút chanh đường và ớt. Bên cạnh đó, ăn kèm món ăn cùng khế chua sẽ đem lại vị chua chua ngọt ngọt hấp dẫn. Người ta cũng thường dùng bia khi thưởng thức món ăn này.
Qua bài viết này của chúng tôi, bạn đọc có lẽ đã hiểu rõ về món đặc sản ruốc lỗ Hoành Bồ. Nếu bạn sắp đến Quảng Ninh du lịch thì đừng quên mà hãy thưởng thức thử món ngon này nhé.