Lẩu Tứ Xuyên – Hương vị độc đáo nổi tiếng Trung Hòa rất đáng thẩm

lau tu xuyen 0

Lẩu Tứ Xuyên – món ăn nổi tiếng từ vùng đất Trung Hoa, là sự kết hợp hoàn hảo giữa hương vị cay nồng đặc trưng và sự tinh tế của ẩm thực Á Đông. Với sức hút khó cưỡng, lẩu Tứ Xuyên đã trở thành lựa chọn hàng đầu của những tín đồ đam mê khám phá ẩm thực. Để hiểu rõ hơn về món ăn này về nguồn gốc, cách chế biến và nét văn hóa đằng sau món ăn mời bạn cùng Hạ Long Media đón đọc bài viết sau.

Vì sao món Lẩu Tứ Xuyên hút người dùng đến vậy?

Lẩu Tứ Xuyên Trung Quốc được nhiều người yêu thích và lựa chọn mỗi lần đến du lịch bởi vì bên trong nước dùng có thêm hoa tiêu, quế, đại hồi, tiểu hồi, bông rượu, tương đậu đen và rượu nếp… Nồi lẩu có tới trên 30 nguyên liệu, gia vị và thực phẩm khác nhau được “vun đắp” nên tạo ra chất lượng tuyệt hảo. Đặc biệt, tương dùng phải là loại ngon nhất mang thương hiệu Nguyên Hồng hoặc Huyện Du. đúng nghĩa của nồi lẩu Tứ Xuyên. 

Lẩu cay Tứ Xuyên là món ăn trứ danh đến từ đất nước Trung Quốc
Lẩu cay Tứ Xuyên là món ăn trứ danh đến từ đất nước Trung Quốc

Để nồi lẩu thêm hấp dẫn, nước dùng phải được hầm từ xương heo, xương gà hoặc có cả xương bò. Nhờ đó, nước súp phải được đổ vào nồi và hầm lên nhiều giờ để lấy được độ ngon ngọt từ thịt, xương. Hạt tiêu và các gia vị khác thơm cay nức mũi làm cho ai ăn cũng thấy ngon tuyệt vời. Trước đây, nồi hầm được đun thủ công nhưng nay được cho vào nồi điện nên xương được hầm rất kỹ. 

Xem thêm:  IOT là gì? Những thông tin cần biết về IOT

Khi nhúng nước lẩu, bạn sẽ thấy ngọt thanh vô cùng. Ngoài ra, người Tứ Xuyên còn dùng thịt bò miếng và một số phụ phẩm đặc trưng của địa phương để cho vào nồi lẩu. Khi ăn, bạn sẽ thấy vị đặc trưng không thể lẫn vào đâu được. Ngoài ra, người Trung Quốc còn kết hợp lẩu với các nguyên liệu đặc sản vùng miền, hải sản, thịt, rau, củ, đậu hũ nên tạo ra nồi lẩu cực kỳ hấp dẫn.

Hướng dẫn chi tiết cách nấu món Lẩu Tứ Xuyên trứ danh xứ Trung Hoa

Nếu chưa có dịp ghé đất nước Trung Hoa thưởng thức món lẩu Tứ Xuyên bạn cũng có thể tự làm ở nhà và trải nghiệm. Dưới đây là hướng dẫn chi tiết cách làm món lẩu đặc biệt này bạn có thể tham khảo:

Nguyên liệu chuẩn bị

Để làm ra món lẩu Tứ Xuyên bạn cần chuẩn bị một số nguyên liệu chính dưới đây:

  • Tương đậu Tứ Xuyên 3 thìa.
  • Bơ 100gam, dầu trộn 100gam.
  • Ớt khô 100gam, hạt tiêu 50 gam.
  • Đường 3 thìa, đường phèn 15 gam.
  • Gừng 1 miếng nhỏ, tỏi 6 nhánh, hành Bắc Kinh 2 củ, rượu trắng 2 thìa, nước xương hầm.
  • cỏ mực 2 quả, 1 vỏ quýt, thì là 15 g, 3 hoa hồi, sơn nại 1 hạt, quế 1 miếng, nguyệt quế 3 lá, 3 đinh hương.
  • Bột ngọt 1 thìa cà phê, muối 2 thìa cà phê, tiêu trắng 1/2 thìa cà phê, súp nước tương nhạt 2 thìa.
Nguyên liệu của món lẩu cay Tứ Xuyên khá nhiều và cần chuẩn bị cầu kỳ
Nguyên liệu của món lẩu cay Tứ Xuyên khá nhiều và cần chuẩn bị cầu kỳ

Cách nấu lẩu Tứ Xuyên

Sau khi đã chuẩn bị đầy đủ các nguyên liệu ở trên, bạn có thể bắt tay vào thực hiện các bước nấu món lẩu này như sau:

  • Đầu tiên, đổ dầu trộn vào nồi đun nóng rồi đổ ớt khô và hạt tiêu vào xào cho dậy mùi thơm. 
  • Sau đó vớt ra để dùng sau, đổ đường vào nồi để trưng lấy màu. Tiếp tục cho hành lá, gừng và tỏi đã thái nhỏ vào. 
  • Hành tỏi sau khi phi chuyển sang màu hơi vàng, cho tất cả các gia vị vào xào cùng. Tiếp tục đổ tương đậu Tứ Xuyên vào xào, thêm rượu trắng, nước tương nhạt và bơ vào xào chung. 
  • Cuối cùng, đổ toàn bộ nước xương hầm, đường phèn, ớt đã xào lúc trước trước để thành nước dùng lâu. 
Xem thêm:  Kinh nghiệm du lịch tâm linh tại chùa Ba Vàng
Cách chế biến món lẩu cay Tứ Xuyên đơn giản, dễ thực hiện tại nhà
Cách chế biến món lẩu cay Tứ Xuyên đơn giản, dễ thực hiện tại nhà

Lưu ý: Bơ không phải là loại để làm bánh ngọt mà là bơ làm từ mỡ bò, được dùng trong món lẩu cay Tứ Xuyên để tăng thêm hương vị.

>>> Xem thêm:

  • Lẩu Sữa
  • Chợ Vạn Chúng

Đánh giá sau khi thẩm lẩu Tứ Xuyên

Lẩu cay Tứ Xuyên Trung Quốc mang hương vị riêng biệt khiến bất kỳ ai ăn cũng cảm thấy ấm lòng và mang về một dư vị khó quên. Một món ăn dung dị nhưng thể hiện nét đẹp văn hóa đồng tâm hiệp lực, cùng nhau chia sẻ, mang tới những giá trị hạnh phúc. 

Mọi người vừa nấu vừa thưởng thức, vừa trò chuyện bên nhau khiến tình cảm được bồi đắp hơn rất nhiều. Với du khách, đây là món ăn mang hương vị đặc trưng của người Tứ Xuyên Trung Quốc. Có chút cay nồng, có chút ngọt ngào và cả mùi hương đặc trưng từ nhiều loại gia vị đậm chất Trung Hoa.

Thẩm lẩu cay Tứ Xuyên cảm nhận hết kỳ nồng, ấm nóng của đất nước Trung Hoa
Thẩm lẩu cay Tứ Xuyên cảm nhận hết kỳ nồng, ấm nóng của đất nước Trung Hoa

Trên đây là một số thông tin về món Lẩu Tứ Xuyên nổi tiếng tại vùng đất Trung Hoa. Món ăn này thích hợp với những người ăn được cay và khám phá ẩm thực các vùng miền. Hy vọng với chia sẻ ở bài viết bạn đã phần nào hiểu hơn về món ăn này cũng như nắm được công thức chế biến món lẩu cay Tứ Xuyên và tự cảm nhận tại nhà. Để biết thêm nhiều điều thú vị của đất nước Trung Hoa hãy đồng hành cùng Hạ Long Media với những bài viết hay mỗi ngày nhé!

Xem thêm:  Du lịch Hạ Long 3 ngày 2 đêm ở đâu – chơi gì?

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *