Khâu nhục là món thịt có hương vị thơm ngon, mềm ngậy. Từ một món ăn truyền thống của đồng bào miền núi phía Bắc, khâu nhục đã trở thành đặc sản nức tiếng khiến ai cũng muốn thử. Nổi tiếng nhất trong đó có khâu nhục Tiên Yên (Quảng Ninh). So sánh với những khu vực khác thì khâu nhục tại đây có gì đặc biệt? Bạn hãy cùng Hạ Long Media xem bài viết dưới đây để hiểu rõ hơn nhé.
Đôi nét về món khâu nhục Tiên Yên
Khâu nhục là món ăn làm từ thịt heo, thường là phần ba chỉ, được chế biến cầu kỳ qua nhiều công đoạn. Thịt heo sau khi ướp gia vị sẽ được hấp chín, kết hợp với các nguyên liệu khác như: tàu xì, rượu trắng, gừng, tỏi, và sau đó được nướng hoặc hấp tiếp đến khi chín mềm. Đặc biệt, thịt sẽ tan chảy trong miệng, hòa quyện với hương vị đậm đà của các gia vị, tạo nên một trải nghiệm ẩm thực khó quên.
>> Xem thêm:
Nguồn gốc của món khâu nhục Tiên Yên
Có nguồn gốc từ Trung Quốc nhưng từ lâu món khâu nhục đã trở nên phổ biến ở vùng biên giới phía Bắc nước ta, qua thời gian và cách chế biến khéo léo của đồng bào các dân tộc thiểu số trở thành đặc sản vô cùng hấp dẫn.
Những vùng miền khác nhau sẽ có cách chế biến khác nhau nhưng có một điểm chung là mang hương vị đặc trưng mềm ngọt của thịt. Sở dĩ món ăn có tên khâu nhục: “khâu” có nghĩa là mềm rục, còn từ “nhục” chính là thịt. Do đó, có thể hiểu một cách đơn giản đây là một món thịt được hấp cho đến khi chín nhừ.
Người dân Tiên Yên (Quảng Ninh) cũng không nhớ món khâu nhục có từ khi nào. Chỉ biết đó là một món ăn truyền thống của đồng bào các dân tộc thiểu số tại các huyện miền núi vùng như Tiên Yên, Hải Hà, Bình Liêu, Móng Cái… Trong đó khâu nhục Tiên Yên hiện là đặc sản được rất nhiều người người dân địa phương và cả nước ưa thích.
Hương vị đặc trưng của món khâu nhục
Khâu nhục mang hương vị mặn mà, béo ngậy từ thịt heo, nhưng lại không gây cảm giác ngán nhờ sự kết hợp khéo léo của các loại gia vị như: gừng, tỏi, và tàu xì. Đặc biệt, món ăn này thường được kết hợp với rau cải luộc hoặc xôi nếp, tạo nên sự cân bằng tuyệt vời giữa vị béo của thịt và vị thanh mát của rau.
Cách chế biến khâu nhục Tiên Yên
Theo người dân địa phương, để làm được món khâu nhục thơm ngon thì thịt lợn là một nguyên liệu cực kỳ quan trọng. Ngon nhất là giống lợn đen, lợn nuôi sạch, chọn miếng ba chỉ còn tươi ngon, không bị mỡ quá cũng không bị nạc quá.
Tùy từng khẩu vị và cách chế biến mỗi vùng miền khác nhau nhưng các gia vị để làm món khâu nhục chủ yếu gồm có: hành, tỏi, thảo quả, hoa hồi, húng lìu, đậu phụ (phùi nhủi), chanh muối, nước mắm, mì chính, xì dầu, mật ong…
Mỗi công đoạn trong việc ướp gia vị, chiên, hấp đều phải rất tỉ mỉ. Thịt sau khi rửa sạch, cho vào luộc chín kỹ. Dùng que tre vót nhọn châm vào lớp bì cho phần nước chảy ra hết rồi treo lên cho ráo nước. Sau đó lấy mật ong phết lên mặt miếng thịt, đậm hơn vào lớp bì và chiên trong dầu ăn đến khi thịt chuyển màu vàng ươm.
Tiếp đến bỏ miếng thịt ra thái thành những miếng đều nhau, dày khoảng 1,5cm và dài khoảng 10cm. Ướp thịt bằng các gia vị đã trộn sẵn. Xếp các miếng thịt đã ướp vào bát, cho vào nồi hấp cách thủy 3-4 tiếng đồng hồ cho đến khi thịt mềm nhừ. Khâu nhục sau khi nấu xong có thể ăn với cơm hoặc xôi, nhưng ngon nhất vẫn là ăn với bánh gật gù.
Khâu nhục – Đặc sản Tiên Yên ai cũng muốn thử
Món đặc sản này được chế biến rất kỳ công, gia vị có giá thành cao và không phải món ăn đại trà nên việc tiêu thụ và mở rộng thị trường còn gặp nhiều khó khăn. Tuy nhiên trong những năm gần đây, sản phẩm này đã được chính quyền tỉnh Quảng Ninh quan tâm và ban hành một số cơ chế ưu đãi, khuyến khích một số hộ truyền thống giữ nghề và hình thành nên tổ hợp tác Khâu nhục Tiên Yên.
Khâu nhục Tiên Yên hiện là một trong những sản phẩm của tỉnh Quảng Ninh đã hoàn thành việc xây dựng thương hiệu dưới hình thức nhãn hiệu tập thể, nhãn hiệu chứng nhận và chỉ dẫn địa lý. Năm 2017, khâu nhục Tiên Yên đã được thẩm định và công nhận là sản phẩm OCOP được xếp hạng 4 sao của Tiên Yên.
Sản phẩm cũng đã được Viện Công nghệ thực phẩm đạt các tiêu chuẩn, được cấp mã số, mã vạch, thiết kế bao bì, nhãn mác, xác lập quyền đăng ký nhãn hiệu hàng hóa, hoàn thiện các quy trình xây dựng thương hiệu, khẳng định vững chắc vị thế trên thị trường cả trong và ngoài tỉnh.
Hi vọng với những thông tin hữu ích ừa chia sẻ trên đây sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về món khâu nhục Tiên Yên – Đặc sản ngon nức tiếng của tỉnh Quảng Ninh. Nếu bạn có dịp ghé đến Quảng Ninh thì đừng chần chừ mà hãy nếm thử món ăn đặc sắc này nhé.