Cà ra Đồn Đạc – Đặc sản nổi tiếng tại Đông Triều, Quảng Ninh

cà ra Đồn Đạc

“Cua tháng ba, cà ra tháng tám”, bất cứ ai đến Đông Triều, Quảng Ninh vào dịp này đều được người dân mời thưởng thức đặc sản cà ra sông. Trong đó món lẩu cà ra Đồn Đạc được người dân địa phương và du khách yêu thích hơn cả bởi vì tiết trời ngày đông đang giá rét. Bạn hãy cùng Hạ Long Media tìm hiểu rõ hơn về món đặc sản này thông qua bài viết dưới đây nhé. 

Đôi nét về cà ra Đồn Đạc

Xã Đồn Đạc nằm ngay sát thị trấn thủ phủ của huyện Ba Chẽ, nơi đây được thiên nhiên ban tặng dòng sông Ba Chẽ giàu sức sống chảy qua, mang theo nguồn nước mát tưới tiêu cùng các loại thủy sản phong phú, trong đó có cà ra.

Cà ra Đồn Đạc - đặc sản tươi ngon của Ba Chẽ, Quảng Ninh
Cà ra Đồn Đạc – đặc sản tươi ngon của Ba Chẽ, Quảng Ninh

>> Xem thêm:

Đặc điểm của cà ra 

Cà ra hay còn gọi là cua lông là đặc sản hoàn toàn tự nhiên của vùng Ba Chẽ. Về hình dạng, cà ra rất giống con rạm ở miền xuôi, mai bóng, có 2 càng to, khá đều nhau và 8 chân nhỏ. Tuy nhiên, cà ra to hơn, phía càng có một dải lông mịn. Vào chính vụ, cà ra có thể đạt đến hơn 2 lạng/con. 

Xem thêm:  Tương Tư Hồ Trấn - Địa điểm hot phải ghé đến khi du lịch Nam Ninh

Theo ngư dân địa phương, cà ra chỉ sống những nơi có môi trường còn trong sạch, thích hợp. Đặc biệt là ở những vùng 2 nước (tức nước sông có sự xâm nhập của nước biển rồi nước biển rút đi theo thủy triều). Môi trường nước sông Ba Chẽ ở khu vực này còn rất tốt, nên cà ra sống và sinh trưởng nhiều.

Cà ra có 2 càng to khá đều nhau, có 8 chân nhỏ và mai bóng
Cà ra có 2 càng to khá đều nhau, có 8 chân nhỏ và mai bóng

Nên ăn cà ra Đồn Đạc vào lúc nào?

Thông thường, cà ra xuất hiện nhiều khi thời tiết trở rét, chuyển từ thu sang đông. “Cua tháng ba, cà ra tháng tám” là câu nói chỉ thời điểm cà ra vào mùa. Ở Đồn Đạc, cà ra thực sự rộ nhất vào khoảng từ tháng 10 âm lịch tới tháng 2 năm sau. Đây là thời gian cà ra béo và thơm ngon nhất. Loại đặc sản này có vị ngọt thơm đặc trưng, không giống như những loại cua ghẹ khác, khiến bất cứ ai đã một lần thưởng thức sẽ không bao giờ quên.

Giá bán của cà ra 

Cà ra khi xưa bán rất rẻ, thậm chí người ta còn cho nhau vài cân. Khi cà ra khan hiếm khó đánh bắt, bỗng dưng thành đặc sản. Hiện, giá một cân cà ra sông từ 180.000 – 230.000đồng/kg tùy theo loại cà ra to hay nhỏ. Vì thế, khi ngang qua Đông Triều dịp này, thực khách nên một lần thưởng thức món cà ra Đồn Đạc, một nét rất riêng của hương vị ẩm thực vùng đất này.

Xem thêm:  Thưởng thức hương vị chè Hà Cối - Một lần là nhớ mãi
Giá bán của cà ra Đồn Đạc dao động 180.000 - 230.000đồng/kg 
Giá bán của cà ra Đồn Đạc dao động 180.000 – 230.000đồng/kg

Quy trình đánh bắt cà ra 

Đánh bắt cà ra không hề đơn giản, bởi chúng thường sống dưới lòng sông, hoặc đào hang khá sâu ở bờ sông, suối. Đoạn sông Đá Bạc chảy qua xã Yên Đức là nơi sinh sống lý tưởng của cà ra.

Vào mùa cà ra, ở các cửa cống dẫn nước từ sông vào đầm xuất hiện nhiều cà ra nhất. Cà ra thường làm hang ở chỗ nước sâu, ở cửa cống. Loài cà ra có tập tính đi ăn đêm, chúng ăn nhuyễn thể và tôm cá tạp. Do vậy, người dân thả lờ đơm ở ven sông từ trưa hôm trước đến sáng hôm sau mới nhấc những chiếc lờ đó lên để thu hoạch cà ra hoặc ban đêm soi ở các cửa cống là dùng vợt bắt được chúng.

Cà ra Đồn Đạc nấu món gì ngon nhất?

Cà ra có thể chế biến thành nhiều món ăn khác nhau như rang me, hấp, om lá lốt, nấu canh… nhưng món ăn độc đáo nhất có lẽ là lẩu cà ra. Nấu lẩu cũng thật đơn giản, rửa sạch, lột mai, con to nhúng lẩu, con nhỏ cho vào xay nhuyễn lọc lấy nước. Dưới đây là quy trình nấu lẩu cà ra Đồn Đạc được rất nhiều người áp dụng cụ thể:

Chế biến nước lẩu

Để món lẩu chuẩn vị, việc làm nước lẩu là khâu quan trọng nhất. Cà ra xay hoặc giã xong được lọc kỹ để làm gạch. Khi xay cho một chút muối để gạch cà ra đóng thành tảng. Gia vị cho món lẩu gồm đường, muối, bột ngọt, hành khô, cà chua… đặc biệt phải dùng giấm bỗng tạo vị chua.

Xem thêm:  Thưởng thức bánh cooc mò Bình Liêu - Đặc sản giá bình dân

Gạch cà ra được đun cho tới khi kết thành mảng rồi vớt ra bát. Sau đó, bắc nồi phi thơm hành khô, cho cà chua vào đảo, rồi thêm giấm tạo thành hỗn hợp sền sệt có mùi thơm. Cho phần nước gạch cà ra vào đun sôi, nêm gia vị vừa miệng.

Cà ra Đồn Đạc nấu lẩu là ngon nhất, có vị bùi béo cực đặc trưng 
Cà ra Đồn Đạc nấu lẩu là ngon nhất, có vị bùi béo cực đặc trưng

Thưởng thức lẩu cà ra Đồn Đạc

Lẩu cà ra không thể thiếu thịt trâu, sườn sụn, đậu rán, hành phi… ăn kèm. Và các loại rau như hoa chuối, tía tô, dọc mùng, mùng tơi… Tuy nhiên, để không làm mất đi vị ngon đặc trưng, nhiều thực khách thường chọn ăn lẩu với các loại rau sống thái nhỏ trộn lẫn và một đĩa bầu nạo sợi.

Trong cái lạnh mùa đông thì việc quây quần bên nhau thưởng thức nồi lẩu cà ra Đồn Đạc nóng hổi, béo ngậy có màu vàng đẹp mắt cùng các loại rau xanh sẽ là trải nghiệm ẩm thực khó quên cho du khách khi đến Quảng Ninh. Nếu bạn sắp tới Quảng Ninh du lịch nhưng không biết đi đâu chơi, ăn gì,… thì hãy liên hệ cho Hạ Long Media nhé. 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *