Gà đen Bình Liêu – Đặc sản ăn vừa ngon vừa bổ dưỡng

gà đen Bình Liêu

Bình Liêu là một vùng đất trù phú nằm ở phía Bắc tỉnh Quảng Ninh. Sở hữu thổ nhưỡng giàu có, nguồn lương thực dồi dào cũng như độ cao hoàn hảo, nơi đây có rất nhiều món đặc sản độc đáo, giàu dinh dưỡng. Hôm nay hãy cùng Hạ Long Media khám phá món đặc sản gà đen Bình Liêu cực tốt cho sức khỏe nhé. 

Đôi nét về gà đen Bình Liêu

Gà đen Bình Liêu có nguồn gốc từ giống gà của người H’mông. Loại gà này được gọi phổ biến nhất là gà Mông đen hoặc các tên khác tiêu biểu như gà Mèo, gà Mông, gà xương đen, còn ở Bình Liêu thì chủ yếu gọi là gà đen. 

Đây là giống gà có nguồn gốc ở miền núi phía Bắc, được dân tộc H’Mông nuôi thả nuôi quảng canh. Vài năm trở lại đây, nhận thấy giá trị kinh tế cao nên nhiều người dân của Bình Liêu đã mạnh dạn phát triển mô hình nuôi loại gà trên, chủ yếu được nuôi ở các xã, như: Đồng Tâm, Tình Húc.

Theo lý giải của người dân, sở dĩ gà đen ngon, ngoài chất lượng con giống, cách thức chăn nuôi cũng quyết định chất lượng gà đen. Thông thường người dân tận thả nuôi bán tự nhiên quanh vườn đồi, nương ngô, sườn đồi… để chúng tự tìm kiếm thức ăn.

Xem thêm:  Nhà xe Hoàng Công mới khai trương tuyến Móng Cái – Lạng Sơn
Gà đen Bình Liêu được người dân chăn nuôi từ giống gà của người H’mông
Gà đen Bình Liêu được người dân chăn nuôi từ giống gà của người H’mông

>> Xem thêm:

Giá trị dinh dưỡng của gà đen Bình Liêu

Gà đen có giá trị dinh dưỡng rất cao, chủ yếu từ cách nuôi và nguồn dinh dưỡng trong thức ăn của gà. Người dân bổ sung thêm thóc, ngô, rau và các phụ phẩm nông nghiệp khác vào khẩu phần ăn của gà. Vì thế gà đen ngon, có da dày, giòn, thịt săn chắc nhưng không hề dai.

Gà ít mỡ, có vị đậm đà, thơm ngọt đặc trưng. Thông thường gà đạt trọng lượng từ 1,3-1,8kg với con mái, 1,8-2,5kg với con trống, cá biệt có con to trên 3,5kg. Gà nuôi càng lâu sẽ cho thịt càng săn chắc và thơm ngon.

Gà đen ngon, da dày, giòn, thịt săn chắc và có giá trị dinh dưỡng rất cao
Gà đen ngon, da dày, giòn, thịt săn chắc và có giá trị dinh dưỡng rất cao

Gà đen Bình Liêu nấu món gì ngon?

Gà đen không chỉ gây ấn tượng bởi giá trị dinh dưỡng cao mà còn bởi sự đa dạng trong cách chế biến, từ gà luộc, gà hấp, gà kho,… cho đến các món cầu kỳ hơn. Đặc biệt, món gà nướng mật ong là điểm nhấn không thể bỏ qua.

Để có món gà nướng ngon cần chọn gà trưởng thành có trọng lượng từ 1,3-2kg. Gà sau khi được làm sạch sẽ, được tẩm ướp với mật ong rừng và một số gia vị đặc trưng của người dân tộc cho ngấm đều rồi nướng chín vàng trên bếp củi. Gà chín, chặt bày lên đĩa hoặc xé ăn kiểu dân dã là ngon nhất. Mùi vị ngọt ngào của mật ong hòa quyện với thịt gà thơm ngọt, tạo nên một món ăn dân dã nhưng đậm đà hương vị đặc trưng của Bình Liêu.

Xem thêm:  Tỉnh Quảng Tây Trung Quốc – điểm đến đầy hấp dẫn cho trải nghiệm thú vị
Gà đen Bình Liêu nướng mật ong là hấp dẫn nhất 
Gà đen Bình Liêu nướng mật ong là hấp dẫn nhất

Tổng hợp một số bài thuốc Đông y làm từ gà đen

Ngoài việc sử dụng làm thực phẩm, cũng có thể sử dụng thịt gà đen Bình Liêu như một vị thuốc Đông y. Bởi chúng gà đen có vị ngọt, mặn, tính bình, quy kinh Can, Thận, có các tác dụng dưỡng âm như thoái nhiệt, bổ trung chỉ khát, ích thận dưỡng âm.

Hơn nữa loại gà này được dùng dùng để nấu cao để bồi bổ sức khỏe, điều trị các chứng người hư nhược, gầy mòn, nóng trong xương, tiêu khát, tỳ hư đi ngoài phân thường xuyên lỏng nát, chữa trị các chứng phụ nữ băng huyết, đới hạ. Nếu bạn muốn dùng gà đen Bình Liêu để làm thuốc Đông y thì hãy tham khảo các bài thuốc dưới đây nhé. Cụ thể:

Bài thuốc 1

Trị chứng người hư nhược, người nóng, cơ nhục teo gầy, tay chân mệt mỏi không có lực, lòng bàn tay bàn chân và ngực thấy nóng, bức bối, họng khô, hai gò má đỏ, hay thổn thức, nóng thành cơn, hay ra mồ hôi trộm, ăn uống kém, ho ra máu.

  • Thành phần: Nhân sâm, hoàng kỳ, sài hồ, tiền hồ, hoàng liên, hoàng bá, đương quy, bạch phục linh, thục địa, sinh địa, bạch thược, ngũ vị tử, tri mẫu, bối mẫu, xuyên khung, bạch truật, mỗi vị 20g.
  • Cách chế biến: Các vị thuốc xay vỡ, dùng 1 con gà đen trống nặng khoảng 1kg trở lên, nên dùng con mới lớn béo khỏe, bỏ lông, tiết, rửa sạch, cho các vị thuốc vào trong bụng, lấy chỉ khâu lại. Lấy một ít dấm ngon cho vào nồi, đặt gà đã chuẩn bị trước đó vào, rót rượu để ngập qua lưng khoảng 3cm, lòng cho vào bên cạnh cùng đun cho thật nhừ, gỡ ra, phơi khô cả gà và thuốc, nghiền mịn, dùng phần nước hầm cùng hồ làm hoàn lớn như hạt ngô đồng.
  • Cách dùng: Mỗi lần uống 100 viên, uống lúc đói, dùng nước gạo hoặc nước đun sôi để nguội chiêu.
Xem thêm:  Khám phá du lịch bãi đá đen Móng Cái có gì nổi bật?
Bài thuốc Đông y làm từ gà đen Bình Liêu
Bài thuốc Đông y làm từ gà đen Bình Liêu

Bài thuốc 2

Trị chứng lỵ không ăn uống được, do dùng quá nhiều thuốc có tính trát sít làm tổn thương Vị, vừa nghe thấy đồ ăn liền đóng chặt miệng lại, tay chân lạnh.

  • Cách chế biến: Lấy 1 con gà đen, bỏ lông, lòng, dùng hồi hương, riềng, đậu đỏ, trần bì, gừng trắng, hoa tiêu, muối cùng hầm cho thật nhừ.
  • Cách dùng: Lấy gà ra cho người bệnh ngửi, cho ngửi thấy mùi thơm, nếu muốn ăn thì cho uống phần nước hầm, làm khai vị. Bài thuốc này cũng trị được chứng lỵ lâu ngày.

Nếu có dịp đến Quảng Ninh, bạn đừng quên thưởng thức các món ngon làm từ gà đen Bình Liêu nhé. Bên cạnh đó còn vô số đặc sản ngon nức tiếng của tỉnh thành này chắc chắn sẽ không khiến bạn thất vọng đâu. 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *