Top 3 cửa khẩu ở Quảng Ninh

cửa khẩu ở Quảng Ninh

Cửa khẩu ở Quảng Ninh là những vị trí tiềm năng thúc đẩy sự phát triển nền kinh tế Việt Nam với Trung Quốc. Đây là khu kinh tế trọng điểm cực kỳ quan trọng của tỉnh Quảng Ninh nói riêng và Việt Nam nói chung. Bài viết dưới đây, Hạ Long Media sẽ chia sẻ đến bạn Top 3 cửa khẩu ở Quảng Ninh. Cùng Hạ Long Media theo dõi và tìm hiểu ngay nhé. 

Cửa khẩu Bắc Phong Sinh 

Tỉnh Quảng Ninh có tổng diện tích 132km đường biên giới tiếp giáp với tỉnh Quảng Tây của Trung Quốc. Cửa khẩu ở Quảng Ninh hiện có 3 cửa khẩu chính đó là: cửa khẩu Bắc Phong Sinh, cửa khẩu Móng Cái và cửa khẩu Hoành Mô. Với 3 cửa khẩu này tạo điều kiện thuận lợi cho hoạt động thương mại và khu du lịch phát triển vượt trội. 

Trong đó, cửa khẩu Bắc Phong Sinh có vị trí nằm ở huyện Hải Hà, tỉnh Quảng Ninh giao thương với cửa khẩu Lý Hỏa, tỉnh Quảng Tây của Trung Quốc. Mỗi ngày, cửa khẩu Bắc Phong Sinh ở huyện Hải Hà (Quảng Ninh) chỉ xuất khẩu 15 tấn hàng, không người xuất – nhập cảnh kể từ khi Trung Quốc mở cửa ngày 8/1. 

Cửa khẩu Bắc Phong Sinh giao thương với cửa khẩu Lý Hỏa, Trung Quốc
Cửa khẩu Bắc Phong Sinh giao thương với cửa khẩu Lý Hỏa, Trung Quốc

>> Top 6 xe Limousine Hà Nội Quảng Ninh giá rẻ, uy tín

Xem thêm:  Top 5 công ty dược ở Quảng Ninh lớn và uy tín

Cửa khẩu Quốc tế Móng Cái 

Tiếp theo trong danh sách cửa khẩu ở Quảng Ninh đó là cửa khẩu Quốc tế Móng Cái. Có thể nói, đây là khu kinh tế trọng điểm của Việt Nam bởi sự nhộn nhịp và phát triển vô cùng mạnh mẽ. Hàng năm, cửa khẩu thu hút và đón hàng triệu lượt khách du lịch ghé thăm. 

Vào ngày 1/4/2012, Thủ tướng Chính phủ Việt Nam đã đưa ra quyết định về việc thành lập cửa khẩu Móng Cái. Cửa khẩu quốc tế Móng Cái là đầu mối diễn ra giao thương kinh tế của Móng Cái. Đây cũng là điểm giao thương biên giới với  Trung Quốc đầu tiên tại Việt Nam. Cửa khẩu có tổng diện tích không gian là 1.587ha gồm 3 dự án chính đó là: cột mốc 1369, Nhà cửa khẩu Quốc tế Bắc Luân và cầu Bắc Luân.

Trong đó có Cột mốc 1369: Là cột mốc đầu tiên được cắm trên biên giới đất liền phân giới, cắm mốc giữa Việt Nam và Trung Quốc, trên tổng số 1400 cột mốc dọc theo 1350 Km chiều dài biên giới bộ. Đây cũng là điểm đến hấp dẫn nhiều du khách tới tham quan.

Cửa khẩu Móng Cái là khu kinh tế trọng điểm giữa Việt Nam và Trung Quốc
Cửa khẩu Móng Cái là khu kinh tế trọng điểm giữa Việt Nam và Trung Quốc

Di tích Nhà lưu niệm Bác Hồ: Sinh thời chủ tịch Hồ Chí Minh đã 02 lần về thăm Móng Cái vào năm 1960 và 1961. Để ghi nhớ sự kiện này, thành phố Móng Cái đã xây dựng và tổ chức khánh thành Nhà lưu niệm Bác Hồ tại cửa khẩu Quốc tế Móng Cái vào dịp kỷ niệm 129 năm ngày sinh của Bác (ngày 19/5/2019). Bên kia nước bạn, Thành phố Đông Hưng cũng  xây dựng ngôi đình mang tên Đình Hồ Chí Minh, nằm cách bờ sông biên giới chỉ khoảng 30m. 

Xem thêm:  Top 5 khách sạn 4 sao ở Quảng Ninh ở là thích

Cho đến nay, Chủ tịch Hồ Chí Minh vẫn là nhà lãnh đạo nước ngoài cao cấp nhất và duy nhất tới Đông Hưng (Trung Quốc). Chuyến thăm của Bác đã để lại nhiều dấu ấn quan trọng về chính trị, ngoại giao và văn hóa của dân tộc.

Cầu Bắc Luân: Là cây cầu nối liền hai Cửa khẩu quốc tế Móng Cái (Việt Nam) và Cửa khẩu Bắc Luân (Trung Quốc). Năm 1898, cầu được khởi công xây dựng có chiều dài 118m, đến nay đã trải qua nhiều lần trùng tu. Ngày 19/2/1960, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã có chuyến tới thăm Đảng bộ, nhân dân Móng Cái và sang bên kia cây cầu để thăm nhân dân Đông Hưng (TQ). Với vị trí quan trọng Cửa khẩu Quốc tế Móng Cái đã thực sự góp phần vào việc phát triển kinh tế-xã hội, giữ vững an ninh, quốc phòng, đáp ứng nhu cầu giao lưu cũng như hợp tác thương mại, xuất nhập khẩu, du lịch giữa hai tỉnh biên giới Quảng Ninh (Việt Nam) – Quảng Tây (Trung Quốc).

Cửa khẩu Hoành Mô

Cửa khẩu Hoành Mô nằm tại vùng nông thôn Đồng Mô của xã Hoành Mô thuộc địa phận huyện Bình Liêu, tỉnh Quảng Ninh. Cửa khẩu này chính là điểm đến cuối cùng trên đường quốc lộ 18C kết nối qua đường tràn tại bãi Đồng Mô. 

Cửa khẩu Đồng Mô được xây dựng và thành lập vào năm 1991 thông thương với cửa khẩu Đông Trung, tỉnh Quảng Tây của Trung Quốc. Vào ngày 13/09/2022, Thủ tướng Chính Phủ đã chính thức ra quyết định số 115/2002/QĐ-TTg về việc thành lập cửa khẩu. 

Xem thêm:  Danh sách 5 cửa hàng VLXD ở Móng Cái - Quảng Ninh uy tín, giá ổn
Cửa khẩu Hoành Mô – cửa khẩu ở Quảng Ninh
Cửa khẩu Hoành Mô – cửa khẩu ở Quảng Ninh

Cửa khẩu Hoành Mô là một trong những cửa khẩu giao dịch hàng hóa lớn của tỉnh Quảng Ninh với nước bạn Trung Quốc. Sát cửa khẩu là cột mốc 1317. Chụp ảnh lưu niệm với cửa khẩu Hoành Mô là một trong những khoảnh khắc đẹp khi bạn tới với vùng biên giới Bình Liêu.

Hiện tại so với các cửa khẩu khác trên địa bàn tỉnh, Cửa khẩu Hoành Mô không có nhiều lợi thế vì bên phía Trung Quốc vẫn chưa công nhận đây là cửa khẩu chính. Do đó, hoạt động xuất nhập khẩu vẫn theo chế độ biên mậu khiến cho chủng loại, sản lượng hàng hóa qua cửa khẩu chưa được đa dạng.

>> TOP 5 công ty SEO ở Quảng Ninh tốt nhất hiện nay

Bài viết trên đây là thông tin giới thiệu về các cửa khẩu ở Quảng Ninh mà bạn có thể tham khảo. Hy vọng qua những chia sẻ ở trên sẽ giúp bạn có thông tin cụ thể hơn về tiềm năng phát triển của 3 cửa khẩu này. Cảm ơn bạn đã quan tâm và theo dõi. 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *