Cù kỳ Móng Cái là món đặc sản ngon nức tiếng tỉnh Quảng Ninh khiến cho bất cứ du khách nào cũng phải tấm tắc khen ngon sau khi ăn thử. Nếu bạn quan tâm về món hải sản thơm ngon, ngọt nước này của Thành phố vùng biên thì hãy theo dõi bài viết dưới đây của Hạ Long Media nhé.
Đôi nét về cù kỳ Móng Cái
Cù kỳ còn được gọi là cùm cùm hoặc cua đá, là một loại cua biển có càng to và mai màu nâu, mắt có màu xanh lá cây và thịt săn chắc. Loài cua này thường sinh sống ở các vùng biển ấm như Malaysia và Indonesia. Chúng thường sống trong các khe đá và mảnh gỗ ven biển.
Mặc dù cù kỳ có thể được tìm thấy ở Quảng Ninh và Khánh Hòa, tại Việt Nam, nhưng nổi tiếng nhất vẫn là ở Thành phố Móng Cái, thuộc tỉnh Quảng Ninh. Có hai loại cù kỳ phổ biến là cù kỳ đen (hay còn gọi là cù kỳ lông) và cù kỳ đỏ.
Cù kỳ sống bám chắc vào hốc đá, hang đá, rừng ngập mặn và các khu làng chài. Chúng trông giống một con tôm hùm mini với hai chiếc càng to, có giá trị dinh dưỡng cao nhưng không phải lúc nào cũng có thể thưởng thức. Muốn thưởng thức cù kỳ Móng Cái, phải chờ đến mùa cao điểm khi cù kỳ béo mập, người dân mới bắt về chế biến thành bún cù kỳ, cù kỳ rang muối, hấp hoặc nướng.
>> Xem thêm:
Đặc điểm của cù kỳ
Về đặc điểm hình dáng, loài cua này thường có màu nâu đen hoặc cam đỏ, mai cứng và kích thước có thể lên đến 12cm. Con cù kỳ có tổng cộng 3 cặp chân, ít hơn 1 cặp chân so với cua biển thông thường, đồng thời sở hữu 2 càng to khỏe, dày và chứa nhiều thịt nhất. Bên cạnh đó, cù kỳ còn có 2 mắt to màu xanh lá cây, tạo nên điểm khác biệt so với các loài cua khác.
Giá trị dinh dưỡng của cù kỳ Móng Cái
Cù kỳ được biết đến là loài cua có giá trị dinh dưỡng cao với nhiều dưỡng nhất thiết yếu như kẽm, phốt pho, iốt, sắt và nhiều protein, vitamin, khoáng chất khác… Do đó, cù kỳ thường được lựa chọn để chế biến món ăn cho người đang bị ốm hoặc phòng chống các bệnh cho người lớn và trẻ nhỏ.
Cù kỳ Móng Cái làm món gì ngon?
Loại hải sản này được chế biến với nhiều nguyên liệu khác nhau nhằm tạo ra các món ngon hấp dẫn. Có thể kể đến cù kỳ rang me, cù kỳ hấp chấm nước sốt thần thánh,… Tuy nhiên món ăn đặc sắc nhất khiến người địa phương và cả du khách Việt lẫn du khách nước ngoài ấn tượng đó là bún cù kỳ.
Bún cù kỳ bắt nguồn từ các khu làng chài mang đậm hương vị dân dã của người dân TP Móng Cái. Hầu hết mọi người khi tìm hiểu về món bún này đều sẽ ngạc nhiên bởi quá trình chế biến cực kỳ tinh tế. Thoạt nhìn món ăn này có vẻ đơn giản, nhưng khi nấu lại đòi hỏi người nấu phải thực hiện nhiều công đoạn phức tạp. Từ việc lựa chọn nguyên liệu tươi ngon đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, cho đến quy trình sơ chế và nấu chín. Cụ thể:
Tách thịt ở càng cù kỳ
Cù kỳ có đặc điểm là chỉ có phần thịt ở hai chiếc càng nên người nấu sẽ giữ lại. Trước khi sử dụng, cù kỳ được rửa sạch và tách riêng phần càng khỏi mai và thân. Sau đó càng cù kỳ sẽ được luộc sơ và sau đó đập bỏ vỏ trước khi được bày lên bát.
Chuẩn bị nước dùng cù kỳ Móng Cái
Thân và mai cù kỳ Móng Cái rất xốp và ngọt thịt nên được sử dụng để nấu nước dùng. Cụ thể phần thân sẽ được xay nhỏ và lọc kỹ để tạo nên nước dùng đậm đà. Sử dụng thân cù kỳ và cốt hải sản để nấu bún cù kỳ không chỉ đảm bảo chất lượng món ăn mà còn mang lại hương vị tinh tế, không bị ngấy như khi nấu bằng xương heo hoặc xương bò như thường thấy.
Còn phần gạch được tách riêng và sau đó xào sơ qua với hành và các gia vị khác để làm tăng thêm hương thơm. Quy trình này không chỉ mang lại sự thanh nhã cho bát bún mà còn tránh được việc có váng dầu từ việc chiên xào quá nhiều nguyên liệu. Điều này đồng thời giúp người thưởng thức trọn vẹn hương vị biển cả trong món bún cù kỳ Móng Cái.
Thành phẩm tuyệt vời
Món bún cù kỳ thường được nấu theo cách nấu nước dùng bún riêu, nên nhiều người sẽ cảm thấy khá ưa chuộng vì dễ ăn. Một tô bún đầy ắp với bún, gạch và càng cù kỳ, kèm theo hành, đậu, dọc mùng, mọc và các loại rau khác theo sở thích. Sau đó, nước dùng vàng sánh, nóng hổi được đổ đều lên bát, tạo nên một trải nghiệm thưởng thức tuyệt vời.
Cù kỳ Móng Cái quả thực là món đặc sản khiến bất cứ du khách nào cũng bị hấp dẫn sau khi thưởng thức. Người dân địa phương nơi đây vô cùng trân quý món quà tuyệt vời do thiên nhiên ban tặng nên đã chế biến rất nhiều món ngon từ cù kỳ. Nếu bạn có dịp ghé thăm thành phố vùng biên Móng Cái thì hãy nếm thử món ngon này để chuyến đi của mình được trọn vẹn nhé.